Top 10 loại cây nhân sâm Việt Nam nổi tiếng

So với các loại sâm phổ biến hiện nay trên thế giới, chúng có hình dạng giống cơ thể người. Nhân sâm Việt Nam lại vô cùng đa dạng về hình dạng. Sâm Việt Nam có đặc điểm chung là có thân hình đốt, hình thon dài, có vị ngọt và hơi cay. Nếu không có các báo cáo khoa học chứng minh dưỡng chất và mối liên hệ giống loài, chắc phần lớn chúng ta sẽ không nghĩ những loại cây này thuộc họ nhà nhân sâm.

Sâm Ngọc Linh- nhân sâm Việt Nam quý hiếm hàng đầu 

Sâm Ngọc Linh là nhân sâm Việt Nam được tìm thấy trên núi Ngọc Linh ở độ cao trên 1000m trên mực nước biển. Nó có dạng dài, thon, và có dạng đốt trúc khá giống thân tre. Ít rễ nhánh, chân rễ to dày và cứng chứ không thành chùm và mỏng như nhân sâm Hàn Quốc.

sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh- nhân sâm Việt Nam quý hiếm hàng đầu

Sâm Ngọc Linh có chứa tới 52 hợp chất Saponin trong đó có 24 hợp chất Saponin không thể tìm thấy ở bất cứ một loại sâm nào khác trên thế giới. Nó có chứa 16 axit béo, 14 axit amin và 18 nguyên tố vi lượng. Có tác dụng chữa trị bách  bệnh.

Xem thêm: Gìn giữ nhân sâm Ngọc Linh- báu vật dược liệu của Việt Nam

Sâm Đương Quy- bổ máu, điều hòa kinh nguyệt

Sâm Đương Quy là nhân sâm Việt Nam cũng có dạng rễ chùm nhưng các nhánh rễ cũng khá dày và cứng. Thân bụ bẫm hình trụ và có màu nâu sẫm. Sâm Đương Quy được tìm thấy nhiều ở Trung Quốc. Nó có chứa nhiều dưỡng chất, và có khả năng chữa được nhiều loại bệnh. Bao gồm xương khớp, viêm phế quản, suy nhược cơ thể, hạ huyết áp, táo bón, và đặc biệt với công dụng bổ máu và điều hòa kinh nguyệt.

sâm đương quy

Xem thêm: Bột nhân sâm nguyên chất

Sâm Bố Chính- chữa trị chán ăn, suy nhược cơ thể

Nhìn cấu tạo của sâm Bố Chính, bạn có thể liên tưởng đến củ cà rốt và có gắn thêm các chân rễ nhỏ và cứng xung quanh. Sâm Bố Chính được tìm thấy ở núi cao trên 1000m, được phân bố ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên Việt Nam bao gồm Đồng Tháp, Kiên Giang. An Giang.. Nó có 4 loại khác nhau, căn cứ vào màu sắc hoa, bao gồm loại hoa màu đỏ tươi, hồng phấn, đỏ hồng và màu vàng. Trong đó, loại sâm Bố Chính đỏ tươi có nhiều dưỡng chất nhất. Sâm Bố Chính có tác dụng điều trị biếng ăn, suy nhược cơ thể, cương dương và một số vấn đề tiêu hóa.

sâm bố chính

>>> Nhân sâm có tác dụng gì?

Củ đẳng sâm- điều trị rối loạn co bóp tim

Củ đẳng sâm là nhân sâm Việt Nam phát hiện nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nước ta bao gồm Điện Biên, Lào Cai, Sơn La…Củ đẳng sâm thân nhỏ, trắng, giống củ dong nhưng nhỏ hơn. Củ đẳng sâm cũng có tác dụng chữa bệnh thường thấy ở các loại sâm Việt Nam bao gồm suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, cương dương, đặc biệt là có thêm khả năng điều trị rối loạn co bóp tim.

tác dụng điều trị của đẳng sâm

Nhân sâm Việt Nam đặc trị chứng rối loạn co bóp tim

Sâm cau rừng- cường dương, điều trị sinh lý nam

Thân có vỏ ngoài đỏ sẫm, nhỏ, ruột trắng, có dạng dài và thon. Ngoài ra nó còn có sâm trắng và sâm đen cùng loại. Trong đó, sâm cau đỏ là không chứa độc tố và an toàn nhất, sâm cau trắng và đen có chứa ít độc tố ở vỏ. Nó có tác dụng mạnh với bổ sung sinh lý nam.

sâm cau rừng

Sâm Quy đá- ổn định huyết áp, điều hòa kinh nguyệt

Sâm Quy Đá có với các loại sâm khác, có hình dạng chân rõ rệt, nhưng cũng vẫn không giống hình người lắm. Do các nhánh chân của nó khá nhiều thân trên tròn tròn, có những vân ngang nhỏ. Sâm Quy đá có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, ổn định huyết áp, xương khớp, các chứng tiêu hóa và xương khớp.

sâm quy đá

Sâm xuyên đá- tái tạo tế bào, tăng cường hệ miễn dịch

Sâm xuyên đá là nhân sâm Việt Nam có hình dạng không khác gì các cành củi khô, nhưng nó màu trắng có các sợi rễ nhỏ xung quanh. Nó sống ở trên các núi đá vôi vùng núi Tây Bắc, có khả năng sống vô cùng cao. Rễ có thể luồn lách các các khối đá núi nên người ta gọi nó là sâm xuyên đá.

sâm xuyên đá

Sâm xuyên đá có nhiều tác dụng chữa bệnh phong phú bao gồm chức năng điều trị thần kinh, tim mạch, xương khớp, hen suyễn, suy nhược cơ thể… Và nó có khả năng tái tạo tế bào thần diệu.

Một số loại sâm khác

Sâm Tục đoạn- chữa xương khớp. Sâm Tục đoạn có hình dạng cứng, khô và không thấy có các rễ nhỏ như các loại sâm khác. Chúng cũng là loại sâm được tìm thấy nhiều ở Ấn Độ. Đan sâm- thông huyết mạch, an thần. Đan sâm có chiều dài rễ lớn, ít các sợi chân rễ nhỏ xung quanh. Nó có màu hồng đỏ đặc trưng. Sam sâm- tăng cường sinh lý nam. Sam sâm về cơ bản cũng có hình dạng giống các loại sâm phổ biến của Việt Nam. Dạng thân đốt trức, mỏng, và có ít chân rễ.

Tiểu kết

Có thể thấy một sự khác biệt tương đối không chỉ hình dạng bên ngoài mà còn về đặc tính chữa trị của các loại nhân sâm Việt Nam. Chức năng chữa trị thần kinh và và một số loại bệnh của nhân sâm Việt Nam không cao như nhân sâm Canada nói chung. Nhưng chúng lại có thêm khả năng đặc biệt về chữa trị xương khớp, suy nhược cơ thể, điều hòa kinh nguyệt và hạ huyết áp. Nhân sâm Việt Nam có vị hơi cay, ngọt, đắng so với nhân sâm Canada và ít nhiều có chứa độc tố nhưng ít gây hại có sức khỏe con người.

sâm canada phân phối bởi cnd

Nếu bạn quan tâm đến dòng sản phẩm nhân sâm, bạn hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi trên web cndginseng.com.vn. Nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ cập nhật để bạn biết. Còn nếu bạn muốn biết nhân sâm mua ở đâu, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0702 882 883  để nhận tư vấn và trợ giúp.

Xem thêm: Nhân Sâm Triều Tiên có gì giống và khác so với Nhân Sâm Hàn Quốc