SÂM ĐƯƠNG QUY- TOP 3 SÂM QUÝ VIỆT NAM, TOP 1 DƯỢC LIỆU PHỔ BIẾN ĐÔNG Y

Nói đến sâm Ngọc Linh hay sâm Bố Chính thì có thể nhiều người còn chưa biết mặc dù đây là những loại nhân sâm top 1 của Việt Nam và ngang hàng với nhiều loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới. Nhưng nhắc đến sâm Đương Quy thì gần như ai cũng thấy quen. Đương Quy có độ phủ sóng rộng trong nhiều bài thuốc dân gian của Việt Nam. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về loài cây đặc biệt này dưới đây nhé.

Giới thiệu về sâm Đương Quy

Sâm Đương Quy là loại thảo mộc phát triển ở núi đồi, có độ cao trên 2000m trên mực nước biển. Thân của cây sâm Đương Quy khá mềm, lá xum xuê khá giống cấu tạo của cây rau mùi. Rễ của Đương Quy có cấu tạo gần giống với sâm Hàn Quốc nhất. Nhánh chùm và có các sợi rễ hơi mọng hơn so với nhân sâm Hàn Quốc. Thân của nó vẫn không giống hình người lắm vì nó có nhiều chân tua phân bổ đồng đều.

sâm đương quy

Giới thiệu về sâm Đương Quy

Sâm Đương Quy có vị ngọt, đắng, và hơi hăng. Nó có tính ấm mạnh, dùng để chữa trị các bệnh liên quan đến tim, gan và lá lách. Các thành phần dưỡng chất tìm thấy trong Đương Quy khá đa dạng và nó có mặt hầu hết trong các bài thuốc Đông Y của Việt Nam.

>>> Nhân sâm có tác dụng gì?

Phân loại sâm Đương Quy

Phân loại theo cách chế biến:

Hiện nay chúng ta có 2 cách chế biến sâm là sâm tươi và sâm khô. Phương pháp sấy khô sâm của ta chưa có công nghệ cao, chủ yếu là áp dụng hình thức phơi khô đơn giản.

Phân loại theo môi sinh

Sâm Đương Quy hiện nay được chúng ta trồng khá nhiều. Nó dễ sinh trưởng và phát triển mặc dù kén điều kiện sống hơn sâm Bố Chính. Chúng ta có sâm Đương Quy rừng và sâm Đương Quy trồng.

Tác dụng điều trị bệnh của Đương Quy

So với tác dụng điều trị bệnh của sâm Ngọc Linh và sâm Bố Chính, tác dụng điều trị bệnh của sâm Đương Quy đã giảm đáng kể. Đặc biệt là ở chức năng chống ung thư, hạ đường huyết hay các bệnh về hô hấp. Sâm Đương Quy có tác dụng tốt trong việc bồi bổ máu, điều trị rối loạn kinh nguyệt, giảm đau, chống viêm và các loại bệnh cảm cúm thông thường.

  • Điều trị thiếu máu: trong thành phần của Đương Quy có chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích tái tạo máu. Đặc biệt phù hợp với những người có chứng suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, cần bổ sung máu.

Tác dụng điều trị bệnh của sâm Đương Quy

  • Rối loạn kinh nguyệt: chữa trị rối loạn kinh nguyệt là một trong những đặc điểm vô cùng đặc trưng của nhân sâm Việt Nam. Là loài thảo mộc phát triển ở điều kiện môi trường có tuần hoàn chặt chẽ nên chu kỳ phát triển của cây theo năm cũng luôn ổn định và tuần hoàn. Theo lý luận Đông Y, điều này tốt cho việc ổn định hệ thống tuần hoàn, sinh dục ở cơ thể người.
  • Giảm đau, chống viêm:  Các chất chứa trong các cây dược liệu của Việt Nam đa phần đều có thành phần giảm đau, chống viêm cực cao. Nó có chứa các chất ức chế thần kinh giúp thần kinh được thư giãn, đồng thời chứa các chất kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể nhanh lành và phục hồi bệnh.
  • Chống oxy hóa, giảm cân, làm đẹp da: thành phần của sâm Đương Quy quý ở chỗ nó có thêm các tác dụng làm đẹp, giảm cân hiệu quả. Mặc dù tác dụng chữa trị sinh lý nam yếu.

Giá thành của sâm Đương Quy ra sao?

Sâm Đương Quy có giá cực rẻ, đó là lý do vì sao nó vô cùng phổ biến. Giá của một ký sâm Đương Quy tươi chỉ có khoảng 40 nghìn trong khi giá của củ sâm khô cũng chỉ khoảng 250 nghìn 1 ký.

giá của sâm đương quy

Giá của sâm Đương Quy

Đương Quy bạn mua ngoài thị trường chủ yếu dưới dạng Đương Quy khô. Sau khi mua về bạn có thể dùng chúng để ngâm rượu, tẩm mật ong dùng để sử dụng hàng ngày có công hiệu trị và phòng bệnh tốt. Dưỡng chất trong Đương Quy không quá mạnh nên bạn có thể sử dụng thoải mái hơn mà không lo bị ngộ độc hay có tác dụng phụ.

Xem thêm: Đẳng Sâm – Dược liệu quý hiếm chữa bách bệnh

Một số bài thuốc chữa bệnh từ sâm Đương Quy

Sâm Đương Quy khi kết hợp với nhiều bài thuốc khác nhau gia tăng công hiệu trị bệnh. Các bài thuốc chữa bệnh phổ biến của Đương Quy bao gồm chữa rối loạn kinh nguyệt, bồi bổ máu, chống mất ngủ, điều trị hôi miệng và táo bón. 

  • Điều trị rối loạn kinh nguyệt, suy nhược cơ thể: Đương Quy, Bạch Thược, Khung Xuyên, Thục địa
  • Bồi bổ máu: Đương Quy, Khung Xuyên
  • Điều trị hôi miệng, đau răng: Đương Quy, Sinh địa, Thăng ma, hoàng liên, mẫu đơn, 
  • Điều trị mất ngủ: Đương Quy, táo nhân, viễn chí, phục thần
  • Điều trị táo bón: Đương Quy, cam thảo, thục địa, đại hoàng

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về sâm Đương Quy. Nếu bạn quan tâm đến dòng sản phẩm nhân sâm cũng như các mẹo sử dụng nhân sâm hay, bạn hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi trên web cndginseng.com.vn. Nếu bạn muốn hỏi đặt mua nhân sâm, bột nhân sâm bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0702 882 883  để nhận tư vấn và trợ giúp.