Mục lục

Các nghiên cứu về nhân sâm

Nghiên cứu về thành phàn cấu tạo

Nghiên cứu về tác dụng

 • Tác dụng lên hệ thần kinh
 • Nhân sâm có tác dụng an thần
 • Nhân sâm tác dụng lên cơ thể và hấp thụ oxy
 • Ngăn ngừa bị chuột rút và cứng cơ
 • Tác dụng lên hệ miễn dịch
 • Nhân sâm có hiệu quả trong việc chống lại bệnh cảm cúm
 • Nhân sâm & tình dục
 • Tác dụng với phụ nữ tiền mãn kinh
 • Cai rượu, thuốc lá và ma túy
 • Tác dụng chống lão hóa
 • Thiếu máu
 • Ung thư
 • Bệnh tim mạch
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Bệnh tiểu đường
 • Tai &Mắt
 • Sức khỏe tinh thần
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Chăm sóc da
 • Phục hồi sau phẩu thuật

Truyền thuyết về nhân sâm

Nhân Sâm – Nhân Sâm Châu Á

Là tên gọi chung cho Nhân Sâm Trung Quốc, Nhân Sâm Triều Tiên, Nhân Sâm Hàn Quốc.

nhân sâm cnd

Người cổ đại đã biết đến Nhân Sâm từ hơn 5000 năm trước, từ thời vua Thần Nông. Vua Thần Nông – thủy tổ của người Việt (Đại Việt Sử Ký Toàn Thư. Ông cũng là ông tổ của người Hán) người đã dạy con người làm nông, chữa bệnh. Ông để lại cho hậu thế bộ Thần Nông Bản Thảo Kinh (gồm 3 phần: Thượng, trung & hạ của 252 loài thảo mộc, 67 loài động vật & 46 loại khoáng vật).

Vua Thần Nông đã đặt nhân sâm đứng đầu danh sách 252 loài thảo mộc, trong đó nhân sâm được mô tả như thần dược giúp cơ thể cân bằng – khỏe mạnh. Vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên trong dược điển của Tao Hung-Ching có viết “Nhân Sâm sử dụng để bồi bổ ngũ tạng, trấn tĩnh tinh thần, kiềm chế cảm xúc, ngừng kích động, loại bỏ các ảnh hưởng độc hại, làm sáng mắt, khai sáng tâm trí và tăng trí tuệ. Sử dụng liên tục dẫn đến kéo dài tuổi thọ”.

Người Trung Quốc cổ đại đã gọi củ nhân sâm là “nhân sâm” vì hình dạng của rễ nhiều nhánh thường giống với hình dáng của con người. Họ tin rằng điều này chỉ ra rằng rễ cây có thể được sử dụng để điều trị toàn thân. Trên thực tế, từ “ginseng” có nguồn gốc từ từ jen shen, có nghĩa là sự kết tinh của tinh hoa của đất (shen) trong hình dạng của một người đàn ông
(jen).
Có nhiều câu chuyện truyền thuyết về nhân sâm và dưới đây là một trong những số của chúng:

sâm khô cnd

Nhân sâm được phát hiện bởi một cậu bé, người đã dành cả ngày để chăm sóc người ông mệt mỏi và ốm yếu của mình. Vào một đêm, cậu bé thấy nến trong phòng liên tục bị thổi tắt, mặc dù cậu bé đã thắp lại nhiều lần. Cậu nghĩ rằng ngọn nến bị tắt mà không có gió, chắc hẵn một linh hồn đang hiện diện trong phòng. Cậu lấy một cây kim sỏ sẵn một sợi chỉ mà cậu đã chuẩn bị từ hôm trước và phóng kim về hướng linh hồn. Cây kim biến mất, cậu bé lần theo sợi chỉ, sợi chỉ dẫn cậu đến một bụi cây dưới chân núi, cậu đã đào bụi cây & tìm thấy một củ mà sau này chúng ta gọi là nhân sâm. Cậu sắc lấy nước cho ông uống, ông đã khỏi bệnh và nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Tương truyền rằng thần linh ban thưởng cây Nhân Sâm cho cậu bé vì sự hiếu thảo, chăm sóc chu đáo và yêu thương ông.

nhân sâm những điều bạn chưa biết

Những củ nhân sâm ngàn năm đầu tiên được tìm thấy trên dãy núi Trường Bạch kéo dài từ Trung Quốc cho đến Triều Tiên. Việc tìm kiếm nhân sâm hoang dã rất khó khăn, những người săn nhân sâm phải giữ “sự trong sạch và tinh khiết” trong một tuần trước chuyến đi và cầu nguyện rằng những linh hồn trông coi nhân sâm sẽ phù hộ cho họ tìm thấy. Những người đi săn Nhân Sâm thường là các thành viên trụ cột của làng, họ sẽ âm thầm len lỏi trong rừng, sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và cẩn thận vì sợ rằng họ sẽ xúc phạm hoặc làm các linh hồn canh giữ cây nhân sâm giật mình, họ đọc, tụng câu thần chú cho thần linh của rễ jen-shen mỗi khi đi tìm cũng như tìm thấy Nhân Sâm.

Kinh sách Ấn Độ cổ đại cũng đề cập đến việc sử dụng nhân sâm trong việc chữa bệnh. Các bài thánh ca của Ấn Độ từ 5.000 năm trước mô tả nhân sâm là rễ cây được đào từ đất và có tác dụng tăng cường sức mạnh cho người dùng nhân sâm sức mạnh của thần linh. Bài thánh ca có đoạn viết: “…Loại thảo mộc này sẽ làm cho ngươi tràn trề sức mạnh, ngươi sẽ thở ra nhiệt như một vật bốc cháy”.

sâm canada

Nhân Sâm Bắc Mỹ

Là tên gọi chung của Nhân Sâm Canada – Nhân Sâm Hoa Kỳ (Nhân Sâm Mỹ)

Vào đầu thế kỷ thứ mười tám khi Cha Jartoux, một nhà truyền giáo làm việc tại Trung Quốc, bắt đầu quan tâm đến loại cây này. Ông trở nên tò mò về loại thảo mộc này khi ông gặp một số người thu mua nhân sâm của Hoàng đế Trung Quốc gần biên giới Trung Quốc-Triều Tiên. Những người thu mua đã đưa cho ông mẫu rễ cây thuốc. Khi vị linh mục thử chúng, ông cảm thấy tràn đầy sinh lực, nhịp tim của ông đập nhanh và ông ấy cảm thấy mạnh mẽ. Trong một chuyến đi chơi cùng với hoàng đế Trung Quốc, vị linh mục gần như kiệt sức & hoàng đế đã cho ông mẩu nhân sâm để nhai. Sau khi nhai xong, ông cảm thấy sức khỏe được phục hồi và tiếp tục chuyến đi.

nhân sâm mỹ

Một linh mục khác, Cha Joseph Francis Lafitau, đã đọc bài báo về nhân sâm của cha Jatoux. Ông ở tận Canada xa xôi, Ông hỏi người da đỏ bản địa xem họ có quen thuộc với loại thảo mộc này không. Họ cho ông ta xem một loại cây tương tự, Nhân Sâm Canada hay còn gọi là nhân sâm Bắc Mỹ, Nhân Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolium). Vào thời điểm đó, một số bộ lạc da đỏ ở Bắc Mỹ đã sử dụng nhân sâm trong việc chữa bệnh, hỗ trợ sức khỏe, hỗ trợ sinh sản, Ổn định tinh thần.

Cha Lafitau đã gửi các mẫu rễ cho Cha Jartoux, người đã chia sẻ chúng với các nhà thảo dược Trung Quốc. Người Trung Quốc rất quan tâm đến nhân sâm Canada và háo hức đặt mua.
Người Pháp thuê thổ dân châu Mỹ thu hái loại thảo mộc này để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thị trường Trung Quốc mang lại lợi nhuận, việc khai thác lan rộng từ Canada đến Mỹ & các thuộc địa, và chỉ trong vài năm, nhân sâm đã trở thành một mặt hàng xuất khẩu sinh lợi và ổn định. Nhân sâm sớm trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế Canada – Mỹ.
Các nhà thảo dược học phương Đông đánh giá cao nhân sâm Canada (Nhân Sâm Bắc Mỹ, Nhân Sâm Mỹ) vì các đặc tính năng lượng khác biệt & ưu việt của nó so với nhân sâm châu Á (Nhân Sâm Hàn Quốc, Nhân Sâm Triều Tiên, Nhân Sâm Trung Quốc).

nhân sâm bắc mỹ
Người thổ dân Châu Mỹ bản địa đánh giá cao khả năng chữa bệnh của nhân sâm. Mỗi bộ lạc khác nhau họ dùng vào những mục đích khác nhau như: để tạo điều kiện sinh con, để giảm đau đầu, chuột rút cơ và đau bụng kinh, cầm máu, giảm đau họng, hạ sốt, để ngừng nôn mửa, để tăng cường sức khỏe tổng thể, hồi sinh một người sau khi ngất xỉu, để cải thiện sức sức mạnh tinh thần, để tăng khả năng sinh sản của phụ nữ, cũng như tăng cường sinh lực sinh lý nam, để giảm đau tai và đau mắt, để dễ thở & tăng cường sức khỏe người cao tuổi…

Nhân sâm Châu Á và nhân sâm Bắc Mỹ là hai loài nhân sâm tốt nhất & phổ biến nhất được trồng nhiều nhất trong 20 loài nhân sâm mà con người biết đến cho đến hiện tại. Các nghiên cứu về nhân sâm của con người chủ yếu dựa trên 2 loài nhân sâm này. Và dưới đây là một số loài nhân sâm nổi tiếng khác trên trên thế giới

Nhân sâm lùn (Panax trifolius)

Loại nhân sâm Hoa Kỳ quý hiếm này mọc hầu hết ở dãy núi Appalachian phía nam. Người Mỹ bản địa đã sử dụng rễ của loại thảo mộc này để điều trị chứng đau đầu và các tình trạng thần kinh, họ đã sử dụng toàn bộ cây để điều trị ho, khó tiêu, bệnh gút, viêm gan, phát ban, thấp khớp và các vấn đề về da. Đôi khi nó được gọi là lạc vì hình dạng tròn của rễ. (Dạng nhân sâm này không có rễ “hình người” truyền thống)

Nhân sâm Sanchi

Không giống như nhân sâm châu Á có năm lá, loại nhân sâm này có bảy lá. (Từ Sanchi có nghĩa là “bảy”) Loại cây này đôi khi được gọi là pseudoginseng vì rễ và hoa của nó có thể được sử dụng thay cho nhân sâm Panax như một loại thuốc bổ, mặc dù nó không được coi là tương đương với nhân sâm. Không giống như nhân sâm Châu Á và nhân sâm Bắc Mỹ, pseudoginseng không có hiệu quả như một loại thuốc bổ tổng thể. Thay vào đó, loại thảo mộc này thường được sử dụng trong các bệnh viện Trung Quốc để cầm máu, làm tan máu bầm, giảm đau và giảm sưng khi điều trị cấp cứu.

Nhân sâm Himalaya (Panax pseudoginseng, Himalaicus)

Phân loài của nhân sâm này mọc ở Tây Tạng. Hàm lượng ginsenoside mà nó chứa — nằm trong khoảng giữa nhân sâm Châu Á và Nhật Bản. Những người chữa bệnh ở Himalaya thường sử dụng loại cây này để giúp những người có chứng thèm ăn kém và các vấn đề về tiêu hóa.

Nhân sâm Nhật Bản (Panax japonicus)

Các nhà thảo dược Nhật Bản thường sử dụng nó thay cho nhân sâm châu Á trong công thức của họ. Trên mặt đất, nhân sâm châu Á và nhân sâm Nhật Bản hầu như giống hệt nhau, nhưng rễ của chúng phát triển khá khác nhau. Rễ nhân sâm Nhật Bản phát triển như một khối rễ kéo dài từ thân rễ trung tâm chứ không phải là hình dạng giống như một người đàn ông. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhân sâm Nhật
Bản có chứa các thành phần tương tự như nhân sâm châu Á nhưng tỷ lệ khác nhau. Các nhà thảo dược Trung Quốc coi nhân sâm Nhật Bản kém mạnh mẽ hơn, nhưng họ khuyên dùng nó cho những người mà họ cho là quá ốm yếu, không thể chịu đựng được sự kích thích mạnh mẽ của nhân sâm châu Á.

Nhân sâm Siberi (Eleutherococcus senticosus)

Nhân sâm Siberi không phải là nhân sâm thực sự của chi Panax. Nó là một cây bụi lớn hơn nhiều với thân gai mọc ở Siberia, như tên của nó. Nhân sâm Siberia chia sẻ nhiều đặc tính chữa bệnh của nhân sâm thật, nhưng vì nó không phải là nhân sâm thật. Nhân sâm Siberia thường được bán như một sự thay thế rẻ hơn cho các loại nhân sâm Panax đắt tiền hơn. Eleutherococcus hoạt động trong cơ cơ chế giống như một dạng nhẹ của nhân sâm châu Á. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã so sánh nó với nhân sâm châu Á thấy rằng nó là một loại thuốc bổ kích thích nhẹ có hiệu quả trong việc cân bằng năng lượng trao đổi chất, nhưng nhìn chung nó kém hiệu quả hơn nhiều trong việc tăng cường sinh lực và cảm giác hạnh phúc nói chung. Nhân sâm Siberia có chứa các hợp chất được gọi là eueutherosides. Mặc dù không giống với ginsenosides có trong nhân sâm châu Á và châu Mỹ, nhưng chúng có chung một số đặc tính hóa học.

Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis)

Là một loài cây thuộc họ Cuồng cuồng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (trúc tiết nhân sâm), là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh cũng là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin. Những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hóa học mới nhất được công bố còn kéo dài danh sách saponin của sâm Ngọc Linh hơn nữa, lên tổng cộng 52 loại. Đây là loại Sâm đắt nhất trên thị trường Việt Nam bởi sự khan hiếm.

Có rất nhiều loại nhân Sâm & Sâm Ngọc Linh là loại mới nhất là loài thứ 20.

Có những loại mà dân gian gọi là Sâm như Sâm Phụ Nữ (Đương Qui), hay Sâm đỏ ở Mỹ … nhưng thực tế không được sếp loại vào họ Nhân Sâm.

Các nghiên cứu về nhân sâm

1-NGHIÊN CỨU VỀ THÀNH PHẦN CẤU TẠO

Bắt đầu từ năm 1949, khi một nhà nghiên cứu tên là Tiến sĩ Itskovity I. Brekhman bắt đầu tiến hành các nghiên cứu tại viện các chất có hoạt tính sinh học tại Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô ở Vladivostok, Nga. Ông đặc biệt quan tâm đến chất lượng dược phẩm của nhân sâm & đã thực hiện hàng trăm nghiên cứu về nhân sâm. Công việc của ông đánh dấu sự khởi đầu của quá trình khám phá nghiêm túc của y học hiện đại về khả năng chữa bệnh của nhân sâm. Nghiên cứu của ông cũng khuyến khích các nhà khoa học khác khám phá loại thảo mộc này & đã được được nhân rộng tại một số trường đại học, bao gồm Đại học Minnesota, Đại học Illinois và Đại học California tại Los Angeles.

Cho đến nay, hơn ba nghìn nghiên cứu khoa học đã được tiến hành về nhân sâm và các thành phần hoạt tính của nó. Trong khi nhiều nghiên cứu đã ghi nhận vô số lợi ích sức khỏe của loại thảo mộc này & các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.

Đến năm 1960 các nhà khoa học bắt đầu phân lập các hoạt chất có trong nhân sâm. Những gì họ phát hiện là các hợp chất được gọi là glycoside steroid, đây là những phân tử đường đặc biệt. Glycoside nhân sâm hình thành trong lá, hoa và vỏ ngoài lớp phủ của rễ, sau đó chúng được lưu trữ trong phần thịt của rễ. Khoảng 2 đến 6 % rễ khô có chứa glycoside.

cấu tạo nhân sâm

Một nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đặt ra thuật ngữ “ginsenoside” để mô tả những glycoside steriod này vào năm 1961. Glycoside cũng xuất hiện ở các loài thực vật khác, nhưng ginsenosides chỉ có ở sâm Panax. (Saponin là một lớp những chất có trong nhân sâm nhưng cũng có trong các loài cây khác, tuy nhiên nhóm các ginsenoside trong saponin thì chỉ có ở nhân sâm ). Hơn hai mươi ginsenoside khác nhau đã được xác định.

Chúng đã được đặt tên là Ra, Rb, Rc, v.v. để phân biệt chúng với nhau. Các loại ginsenosides khác nhau theo tỷ lệ khác nhau, tùy thuộc vào loại cây, nơi trồng, độ già, cách làm khô và chế biến, và một số các yếu tố khác. Rễ càng già thì hàm lượng ginsenosides càng lớn, điều này khiến khả năng chữa bệnh cao hơn – cũng như giá thành cao hơn. Một số ginsenoside mất năm hoặc sáu năm để phát triển, và một số thậm chí lâu hơn. Các ginsenoside khác nhau mang lại các đặc tính khác nhau. Việc tìm ra các hoạt chất trong nhân sâm cho phép giải thích làm thế nào mà một cây nhân sâm Canada có thể làm dịu và tĩnh lặng, trong khi nhân sâm châu Á có thể kích thích và gây hưng phấn. Một số ginsenosides đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sự săn chắc của cơ bắp, điều chỉnh lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến tuyến thượng thận và nội tiết tố, đồng thời tăng cường trao đổi chất. Các hoạt động cụ thể của ginsenosides có thể là chìa khóa cho nhiều đặc tính chữa bệnh liên quan đến nhân sâm.

Ngoài ginsenosides, các nhà khoa học đã xác định được phenol (như maltol), polysaccharides (hợp chất đường giúp tăng cường khả năng miễn dịch), một nguyên liệu protein hỗ trợ quá trình chuyển hóa đường và chất béo, vitamin (bao gồm A, B và E), khoáng chất (bao gồm canxi, magiê và phốt pho), ancaloit, hợp chất sụn và các chất khác có thể mang lại một số lợi ích chữa bệnh. Mặc dù có thể cô lập một số thành phần riêng lẻ này, nhưng có khả năng hiệu quả của nhân sâm phụ thuộc vào tác dụng hiệp đồng của tất cả các thành phần này hoạt động cùng nhau.

2-NGHIÊN CỨU VỀ TÁC DỤNG

Một số thí nghiệm sớm nhất về hiệu quả của nhân sâm là:

 • Các nhà nghiên cứu thả chuột vào vùng nước cực lạnh và cho chúng bơi đến mức kiệt sức. Họ cho một nửa số chuột ăn nhân sâm, họ phát hiện ra rằng những con chuột được cho uống nhân sâm có thể bơi lâu hơn gần gấp đôi so với những con chuột không được cho uống thảo mộc. Nghiên cứu này đã được lặp đi lặp lại nhiều lần, luôn cho kết quả giống nhau. Họ tiếp tục nghiên cứu và phát hiện ra rằng tác dụng của nhân sâm là tích lũy. Nếu những con chuột được cho uống nhân sâm trong một tháng, thì tác dụng tăng cường sinh lực của loại thảo mộc này sẽ kéo dài trong hai hoặc ba tuần sau khi con vật ngừng được uống loại thảo mộc này.
 • Các thử nghiệm về tốc độ và độ chính xác cho thấy rằng những người hiệu đính sử dụng nhân sâm đã tăng khối lượng công việc của họ lên 12% trong khi họ mắc lỗi ít hơn 5% so với những người hiệu đính được dùng một chiết xuất giả hoặc giả dược.
 • Một nghiên cứu tương tự liên quan đến các nhà khai thác điện báo Nga cũng cho kết quả ấn tượng không kém. Những người tham gia được cho dùng giả dược đã tăng tốc độ của họ lên một chút, nhưng họ mắc nhiều lỗi hơn 28%. Những người uống nhân sâm nhanh hơn và ít mắc sai lầm hơn 10%.
 • Trong một nghiên cứu của Đức với sáu mươi người trong độ tuổi từ hai mươi đến bảy mươi, một nửa được cho uống chiết xuất nhân sâm và một nửa được cho dùng giả dược. Cả hai nhóm đều được kiểm tra thị lực bằng bài kiểm tra ánh sáng nhấp nháy. Những người tham gia được yêu cầu chỉ ra khi một ánh sáng nhấp nháy đang nhấp nháy nhanh đến mức nó dường như liên tục sáng. Nhóm dùng nhân sâm có thị lực vượt trội (họ có thể nhìn thấy nhấp nháy lâu hơn) so với những người trong nhóm đối chứng.
 • Các nhà nghiên cứu từ Đại học Goteberg, Thụy Điển, nơi 480 tình nguyện viên lớn tuổi được cho uống hỗn hợp nhân sâmvitamin hoặc một viên thuốc giả. Những người dùng nhân sâm được thấy là tỉnh táo hơn và thư giãn hơn, họ cũng đạt điểm cao hơn so với các đồng nghiệp của họ.
 • Điều thú vị là từ các nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng tác dụng của nhân sâm khác nhau tùy thuộc vào tình trạng thể chất của người dùng thảo dược. Một người càng cảm thấy mệt mỏi, nhân sâm sẽ càng có tác dụng.

TÁC DỤNG LÊN HỆ THẦN KINH

Nhân sâm cải thiện hệ thống thần kinh và tăng tốc thời gian phản ứng và phản xạ, làm tăng hiệu quả hoạt động của não, giúp não hoạt động nhanh và chính xác hơn.
Nghiên cứu trên động vật (hầu hết liên quan đến chuột và chuột cống) đã chỉ ra rằng nhân sâm cải thiện khả năng học tập. Những con chuột được cho uống nhân sâm hoặc caffein.
Những con chuột được cho uống nhân sâm sẽ học nhanh hơn những con chuột uống caffeine và chúng ít mệt hơn.

 • Trong một nghiên cứu, chuột được phép học một kiểu hành vi lặp đi lặp lại, sau đó chúng có thời gian để quên đi. Sau khi đủ thời gian mà chuột sẽ không nhớ lại bài học, chúng được cho dùng một liều nhân sâm, những con chuột uống nhân sâm này đã ghi nhớ thông tin trước đó mà không cần hướng dẫn thêm, trong khi những con chuột không nhận loại thảo mộc này không nhớ lại thông tin. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nhân sâm kích thích “các quá trình thần kinh cơ bản”, cải thiện khả năng nhớ lại mà không gây ra bất kỳ sự mất cân bằng hoặc kích thích thông thường với các chất kích thích khác.
 • Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng nhân sâm trong vòng 45 ngày giúp tăng cường hoạt động trí óc cũng như sức bền thể chất, trong thời gian dùng loại thảo mộc này và cả trong sáu tuần sau khi những người tham gia ngừng dùng nhân sâm.

NHÂN SÂM CÓ ĐẶC TÍNH AN THẦN

 • Các nghiên cứu đã chứng minh các đặc tính an thần của nhân sâm, nhân sâm có thể được sử dụng để giảm căng thẳng tổng thể, cải thiện sự tỉnh táo và nâng cao hiệu suất tinh thần. Nó cải thiện lưu lượng máu lên não, cải thiện khả năng tập trung và hoạt động trí óc ngay cả khi cơ thể đang bị căng thẳng.
 • Một số nghiên cứu ở Bulgaria, Anh, Hàn Quốc, Nga và Hoa
 • Kỳ đã chỉ ra rằng nhân sâm giúp chuột chịu đựng được các tình huống căng thẳng. Những con vật được uống nhân sâm không chỉ đối phó tốt hơn với căng thẳng mà hoạt động cơ thể của chúng ổn định trở lại bình thường nhanh chóng hơn.
 • Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học London cho thấy rằng nhân sâm thực sự làm tăng lượng corticosteroid đến não. Các nhà nghiên cứu đã cho động vật đo lượng nhân sâm và kích thích tố, và phát hiện ra rằng nhiều hormone hơn đến não của những con vật dùng nhân sâm.
 • Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng nhân sâm giúp điều hòa vùng dưới đồi và tuyến yên trong não. Những phần này của não thực sự liên lạc trực tiếp với các tuyến thượng thận, yêu cầu chúng giải phóng ra các hormone gây căng thẳng. Nhân sâm cho phép não đạt được trạng thái hưng phấn mong muốn với việc giải phóng tối thiểu các hormone căng thẳng.

Nhân sâm có tác dụng cải thiện hoạt động trí óc bằng cách tăng lưu lượng máu lên não, cho phép cơ thể điều chỉnh hoặc thích ứng với căng thẳng, mà không có tác dụng phụ tiêu cực.

 • Trong một nghiên cứu khác, hai trăm người cũng bị hạn chế lưu lượng máu đến não do xơ cứng động mạch đã được cho 500 mg chiết xuất nhân sâm tiêu chuẩn hóa hoặc giả dược. Có 36 % những người được dùng nhân sâm có sự cải thiện “rất thuận lợi” trong lưu lượng máu, và 54 % có những cải thiện nhỏ về độ đàn hồi của động mạch và lưu lượng máu; chỉ có 10 % không có ảnh hưởng từ nhân sâm.
  Không chỉ có xu hướng kích thích hoặc an thần, nhân sâm còn là một chất thích nghi, hoặc một tác nhân giúp giữ cho cơ thể cân bằng. Nó được đặt ra bởi nhà khoa học Liên Xô
  N. V. Lazarev vào năm 1974, Nhân sâm giúp cơ thể thích nghi với căng thẳng và duy trì sự cân bằng.
  Nhân sâm có thể bình thường hóa huyết áp bằng cách tăng hoặc giảm huyết áp khi cần thiết. Nhân sâm có thể thực hiện hành động cân bằng của nó bằng cách tăng cường các tuyến thượng thận. Nó đóng một vai trò trong việc điều chỉnh mức độ của hormone ACTH (hormone vỏ thượng thận) trong máu, do đó kích thích hoạt động của tuyến thượng thận. Là một chất thích ứng, nhân sâm có thể điều chỉnh mức ACTH và adrenaline dựa trên nhu cầu cụ thể của mỗi cá nhân. Nó làm tăng mức năng lượng ở những người đang mất hơi, và nó làm dịu hoặc an thần những người cảm thấy lo lắng và quá sức.
  Các nhà nghiên cứu đã xem xét vai trò của tuyến thượng thận trong căng thẳng. Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã loại bỏ tuyến thượng thận của chuột thí nghiệm để loại bỏ khả năng sản xuất tự nhiên của hormone căng thẳng. Những con vật được chia thành hai nhóm, và một nửa được cho uống nhân sâm trong 8 ngày trong khi những con khác được dùng giả dược. Những con chuột sau đó được tiêm corticosterone hormone căng thẳng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng corticosterone thu thập được ở vùng dưới đồi trong não của những con chuột được điều trị bằng nhân sâm nhiều hơn gấp 7 lần so với những con vật được dùng giả dược.

TÁC DỤNG LÊN CƠ THỂ & HẤP THỤ OXY

 • Trong một loạt các thí nghiệm liên quan đến các vận động viên Olympic Liên Xô, ba mươi nam và nữ uống nhân sâm trước khi ngủ và một giờ trước khi họ bắt đầu tập luyện buổi sáng. Các vận động viên: vận động viên chạy nước rút, nhảy cao, chạy bộ, và vận động viên marathon trải qua mức độ bền cao hơn và họ cảm thấy háo hức tập luyện lâu hơn và chăm chỉ hơn, so với các vận động viên trong nhóm không dùng nhân sâm. Ngoài ra, mạch và huyết áp ở những vận động viên dùng nhân sâm trở lại bình thường nhanh hơn sau khi tập so với các biện pháp ở nhóm không dùng.
 • Nhân sâm cho phép phổi chứa đầy không khí hơn. Là một phần của một nghiên cứu, lượng oxy hấp thụ đã tăng gần 30% sau một tháng dùng nhân sâm hàng ngày. Trong một thí nghiệm khác, một nhóm gồm 14 vận động viên người Đức dùng nhân sâm hai lần mỗi ngày có tỷ lệ sử dụng oxy cao hơn đáng kể trong suốt 10 tuần nghiên cứu, so với những vận động viên không dùng nhân sâm.
 • Trong một thử nghiệm với các vận động viên chạy ở Liên Xô, ba mươi bốn người tham gia được cho 2 miligam (mg) nhân sâm ba mươi phút trước cuộc đua, ba mươi ba được cho 4 mg và bốn mươi mốt được cho không có nhân sâm. Kết quả của cuộc đua mười km tương ứng với số lượng nhân sâm được cho. Nhóm nhân sâm liều cao hoàn thành trung bình trong 45 phút, nhóm nhân sâm liều lượng thấp trong 49 phút và nhóm không sử dụng nhân sâm trong 53 phút.
 • Trong một nghiên cứu ở Thụy Sĩ, ba mươi vận động viên được đào tạo bài bản trong độ tuổi từ mười tám đến ba mươi mốt đã được cho uống nhân sâm, nhân sâm với vitamin E hoặc giả dược trong chín tuần. Những người được uống nhân sâm hoặc nhân sâm có vitamin E về cơ bản có mức độ hấp thụ oxy cao hơn và nhịp tim thấp hơn đáng kể so với các vận động viên trong nhóm đối chứng.
 • Nhân sâm giúp các mạch máu trong phổi hấp thụ oxy và lưu thông lượng máu giàu oxy này đi khắp cơ thể. Các nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Munich ở Đức cho thấy rằng việc sử dụng nhân sâm thường xuyên làm tăng khả năng hấp thụ oxy của cơ thể, đây là thước đo thực tế về khả năng hiếu khí của một người. (Khả năng hiếu khí thực tế của một người không phải là thước đo lượng oxy mà phổi có thể chứa mà là lượng oxy mà cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng.)
 • Nhân sâm cải thiện điều hòa tim mạch. Các vận động viên dùng nhân sâm trong 9 tuần có nhịp tim thấp hơn khi tập luyện cường độ cao hơn so với các vận động viên dùng giả dược.
 • Nhân sâm mang lại những lợi ích nâng cao thể thao này bằng cách tăng sản xuất hormone corticosterone bởi tuyến thượng thận của cơ thể, hormone này khiến gan và cơ tạo ra và lưu trữ glycogen từ carbohydrate mà chúng ta ăn; glycogen này sau đó được chuyển thành đường để tạo năng lượng trong quá trình tập luyện. Corticosterone giúp cơ thể sử dụng glycogen hiệu quả. Nó cũng cân bằng mức độ kali và natri trong tế bào.
 • Nhân sâm cũng khuyến khích sản xuất, sử dụng và lưu trữ adenosine triphosphate (ATP), một loại enzyme giúp cơ dự trữ nhiên liệu. Trong một nghiên cứu về 150 loại thảo mộc, nhân sâm kích thích sản xuất ATP nhiều hơn bất kỳ loại thảo mộc nào khác.

NGĂN NGỪA BỊ CHUỘT RÚT, CỨNG CƠ

Nếu một người làm việc quá sức trong khi tập luyện, cơ thể hình thành axit lactic khi cơ đốt cháy glycogen để lấy năng lượng. Cơ thể cần oxy để chuyển hóa axit lactic thừa trở lại thành glycogen; nếu quá trình chuyển đổi trở lại glycogen này không xảy ra, axit lactic sẽ tồn tại trong cơ bắp và khiến chúng bị chuột rút. Các nhà nghiên cứu đo lường sự mệt mỏi về thể chất bằng cách đo các sản phẩm phụ của axit lactic trong máu. Các nhà nghiên cứu tại Viện dự phòng các bệnh tuần hoàn thuộc Đại học Munich ở Đức đã cho các vận động viên uống chiết xuất nhân sâm, sau đó đo nồng độ axit lactic của họ trước và sau khi tập luyện. Sau chín tuần, mức độ axit lactic trung bình của các vận động viên chỉ bằng một nửa so với lúc bắt đầu thử nghiệm, cho thấy sức bền được cải thiện, các vận động viên ít bị đau và cứng cơ hơn.

TÁC DỤNG LÊN HỆ MIỄN DỊCH

Sức khỏe tổng thể của bạn phụ thuộc vào khả năng chống lại bệnh tật của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch là cách cơ thể chống lại những kẻ xâm lược, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn và nấm có thể gây bệnh.

 • Nhân sâm đã được chứng minh là làm tăng số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) chống nhiễm trùng và các tế bào bạch cầu. Các mẫu máu được phân tích sau một tháng sử dụng nhân sâm thường xuyên cho thấy một loạt các tác dụng tích cực, lợi ích tăng cường miễn dịch thậm chí còn lớn hơn sau hai tháng. Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, được thực hiện từ 1975 đến 1980, hơn 60.000 công nhân tại nhà máy sản xuất ô tô Volzhsky ở Liên Xô đã được uống chiết xuất nhân sâm Siberia hàng ngày trong vài tháng. Sức khỏe tổng thể của công nhân được cải thiện và họ nghỉ làm ít ngày hơn. Các nghiên cứu tương tự với các loại nhân sâm khác đã được thực hiện trên các tài xế xe tải đường dài của Liên Xô, cũng cho kết quả ấn tượng.
  Những con vật được cho uống nhân sâm và sau đó cho nhiễm vi khuẩn gây bệnh được phát hiện ít có khả năng bị bệnh nặng hơn những con khác.
 • Tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhân sâm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào bạch cầu bảo vệ và kháng thể hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh tật.
 • Các nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thuốc Trung ương ở Lucknow, Ấn Độ, cho thấy rằng các loại nhân sâm thậm chí có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều interferon, một loại protein bảo vệ kháng vi-rút.
 • Nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Dược tại Đại học Milan, Ý, đã phát hiện ra rằng những người khỏe mạnh, sau khi dùng nhân sâm trong tám tuần, có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn có khả năng chống lại vi khuẩn có hại, tế bào ung thư và những vị khách không mong muốn khác trong cơ thể so với những người dùng giả dược.

NHÂN SÂM CÓ HIỆU QUẢ TRONG VIỆC CHỐNG LẠI BỆNH CÚM.

 • Một nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Dược của Đại học Milan, Ý, vào năm 1996, sử dụng chiết xuất nhân sâm tiêu chuẩn hóa để tăng phản ứng miễn dịch. Trong mười hai tuần, 227 tình nguyện viên (đã tiêm phòng ngừa cúm) đã uống 100 mg nhân sâm tiêu chuẩn hóa hoặc giả dược. Trong những tuần sau đó, 42 người trong nhóm dùng giả dược bị cúm hoặc cảm lạnh, trong khi chỉ có 15 người trong nhóm dùng nhân sâm bị ốm. Các xét nghiệm máu cho thấy mức độ kháng thể cao hơn đáng kể ở nhóm nhân sâm và mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên cao gần như gấp đôi ở nhóm đó, so với nhóm dùng giả dược.
 • Nhân sâm giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và cảm cúm. Trong một nghiên cứu khác, những người lái xe tải đã uống chiết xuất nhân sâm Siberia với trà của họ trong sáu năm. Trong thời gian đó, số người lái xe bị bệnh cúm giảm từ 41 người trên 1.000 người xuống dưới 3 người trên 1.000 người.

NHÂN SÂM & TÌNH DỤC

Theo truyền thuyết Trung Quốc, các hoàng đế, quan lại, các hào phú thường sử dụng nhân sâm để tăng cường khả năng tình dục của họ, đó là một dấu hiệu của sức khỏe và sức sống, & họ sẵn sàng đánh đổi nhiều tài sản của mình để có được một củ nhân sâm tốt, với hy vọng cải thiện khả năng tình dục của mình.

Các nhà dược học đã lưu ý rằng nhân sâm không sẽ không giải phóng ham muốn tình dục quá mức, nhưng nó có thể phục hồi ham muốn tình dục bị suy giảm. Ngoài việc sử dụng trong việc khuyến khích chức năng tình dục, nhân sâm được sử dụng để tăng cường hệ thống sinh sản nói chung. Ở Bắc Mỹ, thổ dân châu Mỹ sử dụng nhân sâm để tăng cường khả năng sinh sản cho cả nam và nữ.
Nhân sâm cân bằng nội tiết tố và duy trì sự hài hòa trong cơ thể, chỉ làm tăng nồng độ hormone của những người đang bị thiếu hụt hormone.

Trong thời đại của thuốc chống liệt dương Viagra, một số người có thể coi nhân sâm là một phương pháp điều trị thích hợp hơn đối với chứng rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, nhân sâm cung cấp một cách tự nhiên, an toàn và thành công để kiểm soát chứng bất lực, đồng thời cải thiện năng lượng và sức khỏe tổng thể. Nhiều người đàn ông ở các nền văn hóa châu Á đã được biết đến là ngậm một củ nhân sâm trước khi giao hợp để cải thiện sự hài lòng và hiệu suất của họ. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy rằng nhân sâm có tác dụng ngay lập tức để tạo ra kích thích và tăng cường hiệu suất.

Bất lực có thể do nhiều vấn đề gây ra. Để đạt được sự cương cứng, cần phải có sự hợp tác giữa các mạch máu, dây thần kinh và các mô. Một số vấn đề sức khỏe — bao gồm các vấn đề về tuần hoàn, bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, động kinh, bệnh Alzheimer, rối loạn thần kinh, lạm dụng rượu và ma túy, bệnh Parkinson và bệnh gan và thận — có thể gây ra bất lực. Một số loại thuốc cũng vậy, bao gồm thuốc an thần, thuốc lợi tiểu và thuốc chống loét, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc hạ huyết áp. Một số loại thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi không kê đơn cũng có thể gây ra chứng bất lực tạm thời.
Nhân sâm có thể giúp đẩy lùi chứng bất lực bằng cách tăng cường các hormone chịu trách nhiệm về phản ứng tình dục. Nam giới bị liệt dương do các yếu tố thể chất, có thể bị suy giảm hormone kiểm soát phản ứng tình dục. Nhân sâm đã được chứng minh là có chứa một số hợp chất ảnh hưởng đến mức độ hormone sinh dục trong cơ thể, trên thực tế, nó thực sự có thể làm tăng mức độ hormone sinh dục nam.

Nhiều trường hợp liệt dương liên quan đến các vấn đề tâm lý hoặc khó khăn trong tình cảm với bạn tình. Nhân sâm sẽ không giúp ích trong những tình huống này; cách hành động tốt nhất có thể là thảo luận vấn đề với một cố vấn hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác.

Trong nhiều trường hợp, nhân sâm đã được sử dụng để chống lại chứng bất lực, đặc biệt là chứng bất lực đi kèm với sự lão hóa và tình trạng thiếu sức sống và năng lượng nói chung. Các thầy thuốc đông y thường kê đơn sử dụng nhân sâm lâu dài để phục hồi sức khỏe cho cơ thể và bù đắp sự suy giảm năng lực tự nhiên là một phần của quá trình lão hóa. Các bệnh viện Nhật Bản và Hàn Quốc đã sử dụng chiết xuất nhân sâm trong nhiều thập kỷ để điều trị chứng bất lực. Tuy nhiên, nó có thể phản tác dụng trong một số trường hợp nhất định

 • Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc, đã xem xét hiệu quả điều trị rối loạn cương dương ở 90 bệnh nhân, 60% nam giới dùng nhân sâm cho thấy sự cải thiện, so với chỉ 30% nam giới trong nhóm đối chứng hoặc những người dùng một loại thuốc khác để điều trị.
 • Tiến sĩ Brekhman, nhà nghiên cứu nhân sâm hàng đầu của Liên Xô, đã tặng nhân sâm cho 44 bệnh nhân bị liệt dương không đáp ứng với bất kỳ loại thuốc nào khác. 21 bệnh nhân trong số đó đã hồi phục hoàn toàn và những bệnh nhân khác được cải thiện.

Mặc dù cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa, nhưng chúng ta có thể nói rằng người Trung Quốc có lý khi mong đợi hoạt động tình dục ở tuổi già với sự trợ giúp của không gì khác ngoài nhân sâm. Các loại thảo mộc khác thường được sử dụng kết hợp với nhân sâm trong điều trị liệt dương bao gồm:Bakich, Dâm duong hoắc, Bạch Tật Lê.

Một nghiên cứu năm 1996 được công bố trên một tạp chí y khoa của Ý báo cáo rằng những người sử dụng nhân sâm có sự gia tăng số lượng tinh trùng và cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng khi so sánh với những người dùng giả dược trong 60 người được nghiên cứu.

Trong các nghiên cứu được trích dẫn bởi Viện Nghiên cứu Nhân sâm ở Wausau, Wisconsin, người ta kết luận rằng nhân sâm gián tiếp giúp ích cho những người đàn ông không có đủ hormone sinh dục. Các nghiên cứu được thực hiện ở Trung

Quốc cũng chỉ ra rằng nhân sâm làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng ở những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhân sâm làm tăng kích thích tố sinh dục ở chuột và thỏ và ở liều lượng cao, nó là chất làm săn chắc tử cung. Nó cũng làm tăng nội tiết tố nam testosterone và tăng trọng lượng của cơ quan sinh dục đực ở chuột đực, những con chuột uống nhân sâm này cũng quan hệ tình dục nhiều hơn những con chuột không dùng thảo mộc. Trong một thí nghiệm, glycoside nhân sâm khuyến khích sự phát triển của các cơ quan sinh dục ở động vật non. Những con chuột đực trẻ tuổi được cho uống nhân sâm sẽ dậy thì nhanh hơn những con chuột không được điều trị và tuyến tiền liệt của chúng lớn hơn từ 40 đến 60%. Trong một số thí nghiệm, trọng lượng của tuyến tiền liệt và các mạch tinh tăng lên sau khi dùng nhân sâm.

Nhân sâm mang lại những lợi ích đặc biệt cho phụ nữ; nó làm tăng mức độ hormone prolactin, sau đó gây ra sự gia tăng mức độ progesterone, làm giảm tác hại tiềm ẩn của việc dư thừa estrogen trong cơ thể.

TÁC DỤNG VỚI PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

Cứ hai phụ nữ thì có một phụ nữ trải qua một số triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh và khoảng 1/4 phụ nữ cảm thấy những thay đổi về thể chất này gây khó chịu đến buồn phiền. Trong khi một số phụ nữ cảm thấy tăng cường năng lượng và nhiệt huyết với cuộc sống trong thời kỳ mãn kinh, hầu hết phụ nữ đều có những phàn nàn nhất định, bao gồm những điều sau: Nóng bừng và đổ mồ hôi, đỏ bừng mặt, khô âm đạo, nhức đầu, tim đập nhanh, kinh nguyệt không đều, đau khớp, phiền muộn, sự lo ngại, cáu gắt, thiếu tập trung, tâm trạng lâng lâng, rối loạn giấc ngủ…. nhân sâm làm dịu đi nhiều phàn nàn về thời kỳ mãn kinh, một thực tế đã được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu với nhiều nhóm phụ nữ.

Trong một nghiên cứu của Đức hơn 50% trong số bảy mươi hai phụ nữ mãn kinh được dùng nhân sâm thấy rằng tất cả các triệu chứng của họ — bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, căng thẳng thần kinh, đau đầu và tim đập nhanh — hoàn toàn biến mất khi họ dùng nhân sâm, so với 19% phụ nữ dùng giả dược.
Trong một thử nghiệm lâm sàng, bột nhân sâm đã được đưa cho tám mươi ba phụ nữ mãn kinh trong tám tuần. Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, suy nhược và mệt mỏi đã được giảm bớt hoàn toàn ở 70% phụ nữ. Nhân sâm Bắc Mỹ đặc biệt hiệu quả đối với các cơn bốc hỏa, và thường loại bỏ chúng hoàn toàn. Robert Atkins, M.D., một bác sĩ nổi tiếng về y học dinh dưỡng, đồng ý với quan điểm này. Ông phát hiện ra rằng trong số hàng trăm bệnh nhân phàn nàn về việc bị bốc hỏa, khoảng 80% phản hồi với nhân sâm.
Nhiều nhà thảo dược học đã nhận thấy rằng vitamin E dường như có tác dụng tăng cường hoạt động của các loại thảo mộc như nhân sâm.

CAI RƯỢU, THUỐC LÁ VÀ MA TÚY

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm rất hữu ích trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể khi cai nghiện rượu hoặc ma túy. Nó giúp giảm mệt mỏi và sức sống kém liên quan quá trình cai nghiện, là một bước quan trọng để giải phóng một người khỏi nghiện rượu hoặc ma túy.

Nghiên cứu đã phát hiện: mọi người phục hồi nhanh hơn sau tác dụng của rượu khi họ đang dùng nhân sâm. Loại thảo dược này kích thích sản sinh hai loại men gan là alcohol dehydrogenase và aldehyde dehydrogenase, giúp cơ thể chuyển hóa chất cồn trong gan sang dạng ít độc hơn. Khi những người tình nguyện khỏe mạnh uống quá nhiều rượu (2,5 ounce rượu vodka loại 50 độ cho mỗi 140 pound trọng lượng cơ thể trong 45 phút), nhân sâm giữ nồng độ cồn trong máu thấp hơn nhiều so với những người cùng uống rượu mà không uống nhân sâm, khoảng 50%.
Các nghiên cứu được thực hiện ở Châu Âu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể cải thiện bệnh gan mãn tính ở người cao tuổi, những người có gan bị tổn thương do sử dụng quá nhiều rượu hoặc ma túy. Sau khi sử dụng nhân sâm, nồng độ men gan của họ được cải thiện, mặc dù bản thân gan đã bị tổn thương.

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng nhân sâm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa nghiện morphin và các loại thuốc giảm đau mạnh khác được sử dụng trong cơ sở y tế. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Nagasaki đã tiến hành một nghiên cứu nhằm kiểm tra tác dụng của nhân sâm đối với các loại thuốc giảm đau, bao gồm cả morphin. Họ phát hiện ra rằng nhân sâm ức chế sự dung nạp và phụ thuộc vào morphin của bệnh nhân.
Nếu bạn đang có kế hoạch giải độc cơ thể khỏi tác động của thuốc và / hoặc rượu, hãy thảo luận về việc sử dụng nhân sâm với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

TÁC DỤNG CHỐNG LÃO HÓA

Các nhà y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu đã tin rằng nhân sâm mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài. Họ tin rằng lợi ích của việc sử dụng loại thảo mộc này là tích lũy và rằng, với việc sử dụng thường xuyên, nhân sâm có thể cải thiện sức khỏe và sinh lực đồng thời kéo dài tuổi thọ. Phương thuốc cổ xưa của Trung Quốc đối với sức khỏe đó là uống một ít nhân sâm mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật liên quan đến tuổi già và khuyến khích một cuộc sống lâu dài. Khi họ già đi, nhiều người phát triển bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và các tình trạng khác có thể cướp đi kiến thức quý giá của họ về con người của họ. Khoảng 4 triệu người Mỹ lớn tuổi — bao gồm 2/3 số bệnh nhân ở viện dưỡng lão — bị bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ. Với bệnh Alzheimer, cơ thể hoạt động sai chức năng và dần dần phá hủy các tế bào thần kinh ở một số khu vực quan trọng của não. Khi bệnh tiến triển, các sợi thần kinh xung quanh hồi hải mã – trung tâm trí nhớ của não – bị bắt chéo và thắt lại; những đám rối sợi thần kinh này làm cho nó không thể lưu trữ hoặc truy xuất thông tin. Ngoài hiện tượng đoản mạch bên trong này, não cũng bị sụt giảm nồng độ các chất hóa học dẫn truyền thần kinh, khiến mạng lưới liên lạc của cơ thể bị phá vỡ. Sa sút trí tuệ (hoặc sa sút trí tuệ tuổi già) đề cập đến tình trạng suy giảm tinh thần nói chung, bao gồm mất trí nhớ, ủ rũ, cáu kỉnh, thay đổi tính cách, hành vi trẻ con, khó giao tiếp và không có khả năng tập trung. Bệnh Alzheimer’s là một loại bệnh mất trí nhớ. Nhiều nhà y học cổ truyền Trung Quốc khuyên mọi người nên bắt đầu dùng nhân sâm thường xuyên sau tuổi bốn mươi để ngăn ngừa những loại suy giảm tâm thần đi kèm với tuổi già. Nhân sâm nổi tiếng trong việc tăng cường trí nhớ và hoạt động trí óc, đặc biệt là ở những người lớn tuổi (& đặc biệt hơn với Nhân Sâm Bắc Mỹ). Các nhà thảo dược Trung Quốc cổ đại thường khuyến cáo việc sử dụng nhân sâm vì “lợi ích của sự hiểu biết”. Theo cách tương tự, người Mỹ bản địa ở vùng Great Lakes đã sử dụng nhân sâm như một loại thuốc bổ để cải thiện hoạt động trí óc.

 • Hầu hết mọi người trở nên đãng trí hơn khi họ già đi, ở tuổi 65, cứ mười người Bắc Mỹ thì có một người mắc chứng rối loạn mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ do tuổi già. May mắn thay, phần lớn sự mất trí nhớ này có thể ngăn ngừa được. Nhân sâm dường như có hiệu quả nhất đối với những người bị suy giảm dần khả năng tinh thần khi họ già đi, khi bị bệnh, khi làm việc căng thẳng hoặc khi không tuân theo các quy tắc cơ bản của lối sống lành mạnh.
 • Nhân sâm hoạt động kỳ diệu bằng cách tăng lưu lượng oxy đến não, bằng cách tăng cường các tuyến thượng thận để chúng có thể kiểm soát các triệu chứng lo lắng và căng thẳng có thể làm rối loạn trí não. Não tiêu thụ một lượng lớn oxy bằng cách sử dụng đầy đủ một phần tư tổng lượng oxy trong máu. Hầu hết các vấn đề về trí nhớ liên quan đến lão hóa là kết quả của việc lưu thông kém do xơ cứng động mạch. Tình trạng này là kết quả của sự hình thành các chất béo tích tụ dọc theo thành động mạch. Nhân sâm đã được chứng minh là có thể đảo ngược các vấn đề về trí nhớ liên quan đến lưu lượng máu lên não. Ví dụ, một nhà nghiên cứu người Ý phát hiện ra rằng những người không làm gì khác ngoài việc uống một loại rượu nhân sâm đã tăng lưu lượng máu đến não của họ lên 34%; những người trong nhóm đối chứng không có cải thiện đáng kể.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Liên Xô, nhân sâm được cho chuột uống cách ngày trong 320 ngày. Chuột sống lâu hơn trung bình 21 phần trăm – 799 ngày, so với 659 ngày đối với nhưng con không được cho uống nhân sâm.

THIẾU MÁU:

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và trở nên nhanh hơn trước đây, bạn có thể đang bị thiếu máu, một tình trạng trong đó máu bị thiếu hồng cầu hoặc phần hemoglobin chứa sắt của các tế bào đó. Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và trao đổi oxy để lấy carbon dioxide. Nếu các tế bào hồng cầu của bạn không hoạt động tốt, các mô của bạn không nhận đủ oxy. Mệt mỏi và suy nhược là không thể tránh khỏi. Bạn thậm chí có thể trông nhợt nhạt vì da của bạn thiếu máu đỏ giàu oxy. Sắt hỗ trợ chức năng của nhiều enzym tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng. Lượng sắt thấp có thể góp phần gây ra một số dạng thiếu máu. Nhân sâm đã được sử dụng ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để tăng hàm lượng sắt và hồng cầu trong máu. Nhân sâm có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu. Đừng ngạc nhiên khi tất cả những người dùng nhân sâm có gương mặt hồng hào.

 • Trong một nghiên cứu, năm mươi bệnh nhân không đáp ứng với các loại thuốc truyền thống được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu đã được cho dùng nhân sâm. Số lượng tế bào hồng cầu của họ được cải thiện, họ ít cảm thấy mệt mỏi hơn và sức khỏe tổng thể của họ trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể làm tăng mức độ bạch cầu và tiểu cầu, các thành phần của máu hỗ trợ quá trình đông máu.

UNG THƯ

Mỗi ngày cơ thể chúng ta sản sinh ra hơn 500 tỷ tế bào mới. Thỉnh thoảng một lỗi xảy ra và cơ thể chúng ta hình thành các tế bào bị lỗi. Đây có thể là sự khởi đầu của ung thư. Ung thư phát triển khi các gen sinh ung thư (gen kiểm soát sự phát triển của tế bào) bị biến đổi bởi chất gây ung thư hoặc tác nhân gây ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch xác định và tiêu diệt các tế bào không bình thường này trước khi chúng nhân lên. Nhưng khi hệ thống bị phá vỡ, các tế bào ung thư phát triển nhanh này sẽ sinh sản, tạo thành một khối u và xâm lấn các mô khỏe mạnh. Những khối u này cướp đi chất dinh dưỡng của cơ thể và cản trở các nhiệm vụ được thực hiện bởi các mô khỏe mạnh. Nhân sâm đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và do đó giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của một số bệnh ung thư. Mặc dù không thể nói loại thảo mộc này có thể chống lại ung thư trực tiếp, nhưng nó có tác dụng tăng cường thể trạng cho cơ thể và cải thiện khả năng chiến đấu cho chính nó. – Nhân sâm có thể giúp giảm kích thước của một số khối u. Nhân sâm làm giảm kích thước khối u từ 33 đến 50% ở chuột thí nghiệm được cấy ghép khối u. Bạn đừng ngạc nhiên khi các khối u như u hoạt dịch, bưới cổ… của bạn biến mất khi bạn dùng nhân sâm.

 • Các nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Trung tâm
  Ung thư Hàn Quốc ở Seoul đã chỉ ra rằng những người dùng nhân sâm thường xuyên có xu hướng ít bị ung thư gan, phổi, miệng, buồng trứng, tuyến tụy và dạ dày hơn. (Nhân sâm dường như không giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang, vú, cổ tử cung hoặc tuyến giáp).
 • Nhân sâm đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp con người đối phó với những tác động đôi khi gây suy nhược của hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư. Một số nghiên cứu được thực hiện ở Liên Xô và Hàn Quốc đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể giúp bệnh nhân ung thư chịu đựng được các phương pháp điều trị mà ít buồn nôn và mệt mỏi hơn. Trên thực tế, nhân sâm được sử dụng cho mục đích này thường xuyên ở Nga.
 • Nhân sâm đã được tìm thấy để giảm thiểu tổn thương tế bào do bức xạ gây ra. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột bị nhiễm phóng xạ sống lâu hơn gấp đôi khi được cho uống nhân sâm. Nhân sâm thực sự đã được tìm thấy để bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do tiếp xúc với bức xạ. Ngoài ra, khi tổn thương xảy ra, nhân sâm được cho là có thể giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.
  Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Ung thư Petrov ở Liên Xô cho thấy rằng bệnh nhân ung thư có thể dung nạp thêm 50% lượng thuốc hóa trị của họ trước khi gặp các tác dụng phụ tiêu cực khi họ được dùng nhân sâm Siberia cùng với thuốc và phương pháp điều trị phẫu thuật. Ngoài ra, những người dùng nhân sâm Siberi và được phẫu thuật sống lâu hơn năm tháng so với những người không dùng nhân sâm. – Trong các nghiên cứu trên động vật, nhân sâm được phát hiện có tác dụng tăng khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư. Nó cũng được tìm thấy để tăng hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), các tế bào bạch cầu rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại các khối u.

BỆNH TIM MẠCH

Tim và hệ tuần hoàn của bạn cung cấp oxy cung cấp sự sống cho mọi tế bào trong cơ thể bạn. Mạng lưới dài gần 20,000km gồm các động mạch, tĩnh mạch và mạch máu được gọi là hệ thống tuần hoàn lưu thông máu từ tim của bạn đến những nơi xa nhất của cơ thể bạn.
Đau tim, xơ vữa động mạch, suy tim sung huyết, đột quỵ và các bệnh tuần hoàn khác cướp đi sinh mạng của khoảng 1 triệu người mỗi năm ở Mỹ, ở Việt Nam có khoảng 200,000 người chết do tai biến mạch máu não. Ngoài ra, hơn 63 triệu người Mỹ đang sống với một số dạng bệnh tim mạch. Bệnh tim giết chết nhiều người hơn bất kỳ bệnh đơn lẻ nào khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề này. Nhân sâm được sử dụng để làm tăng huyết áp thấp và giảm huyết áp cao. Đây chính là công dụng cân bằng mà chỉ nhân sâm làm được, trong một số trường hợp bằng cách tăng huyết áp và những trường hợp khác bằng cách hạ huyết áp.

 • Nhân sâm được sử dụng trong các bệnh viện Trung Quốc trong điều trị khẩn cấp để phục hồi huyết áp của những người bị sốc, ở những người bị đau tim và những người bị mất máu quá nhiều. Nó cũng được sử dụng để giảm huyết áp cao, mặc dù trong những trường hợp này, loại thảo mộc này thường là một phần của một phương pháp điều trị phức tạp hơn bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và các thay đổi lối sống khác. – Các bệnh viện Trung Quốc sử dụng nhân sâm sanchi để giảm co thắt và đau do đau thắt ngực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm làm giảm các triệu chứng này khoảng một nửa ở những người sử dụng nó.
 • Vì các loại thuốc kê đơn dùng để điều trị huyết áp cao có thể có nhiều tác dụng phụ, các bác sĩ ở Châu Âu và Châu Á thường khuyến nghị dùng thử nhân sâm trước khi bệnh nhân phải chuyển sang dùng thuốc.
  Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã đưa chất chiết xuất từ nhân sâm cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim hở. Một nghiên cứu năm 1994 so sánh những bệnh nhân dùng nhân sâm với những người không dùng; Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân tim được dùng nhân sâm sau khi phẫu thuật đã hồi phục tốt hơn và ít bị tổn thương mô do thiếu oxy. – Nhân sâm giúp giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Mức độ cao của cả hai có thể góp phần hình thành xơ vữa động mạch hoặc làm cứng động mạch. Trong các thí nghiệm lâm sàng, nhân sâm cũng được phát hiện là làm tăng mức HDL, hay còn gọi là cholesterol “tốt”, được cho là có tác dụng loại bỏ mảng bám khỏi động mạch. Nhân sâm giúp làm giảm các triệu chứng thứ phát của chứng xơ vữa động mạch, bao gồm tê bì chân tay, lạnh chi, mất ngủ và tim đập nhanh. (Bởi vì nhân sâm Bắc Mỹ ít gây kích thích hơn, nó có xu hướng hiệu quả hơn trong việc thay đổi mức độ cholesterol so với nhân sâm châu Á.)
 • Nhân sâm có chứa chất chẹn kênh canxi, giúp điều chỉnh huyết áp cao và nhịp tim không đều. Thuốc chẹn kênh canxi ảnh hưởng đến sự di chuyển của canxi vào các tế bào của tim và mạch máu. Chúng giúp thư giãn các mạch máu và tăng cường cung cấp máu và oxy cho tim.

HỘI CHỨNG MỆT MỎI MÃN TÍNH

Tác dụng tiếp thêm sinh lực của nhân sâm đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị hội chứng mệt mỏi mãn tính, một chứng rối loạn có các triệu chứng bao gồm giảm sự tỉnh táo về tinh thần, trầm cảm, thiếu động lực, cáu kỉnh, thù địch, thờ ơ, khó chịu, hành vi bất hợp tác, thiếu vệ sinh cá nhân và thiếu thèm ăn. Các triệu chứng thể chất cũng bao gồm đau họng tái phát, sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ và sưng hạch bạch huyết. Nguyên nhân của căn bệnh vẫn chưa được biết rõ, mặc dù một số bác sĩ tin rằng đó là do nhiễm vi rút Epstein-Barr. Loại thảo mộc này có thể hoạt động bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc thông qua một cơ chế khác, vẫn chưa được biết. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Buenos Aires ở Argentina, 50 người được xác định là có các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính đã được thử nghiệm & cho kết qua tốt.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh làm suy giảm khả năng sản xuất insulin và chuyển hóa đường của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin loại I: khát quá mức, đi tiểu thường xuyên, khô miệng, mờ mắt và nhiễm trùng thường xuyên — thường phát triển nhanh chóng. Loại I đôi khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên vì nó thường bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc đầu tuổi trưởng thành.
Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường Loại II: khát nước, buồn ngủ, béo phì, mệt mỏi, ngứa ran hoặc tê ở các chi, mờ mắt và ngứa — thường không được nhận biết trong nhiều năm trước khi được chẩn đoán chính xác.
Khả năng ổn định lượng đường trong máu của nhân sâm đã được biết đến trong nhiều thế kỷ. Ngay từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, các thầy thuốc đông y Trung Quốc đã sử dụng nhân sâm để giảm mệt mỏi, cho những người bệnh có triệu chứng giống bện nhân tiểu đường.
Nhân sâm đã được các bác sĩ Nhật Bản sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường trước khi có insulin vào những năm 1920.
Trong các nghiên cứu trên động vật, nhân sâm đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở những động vật có lượng đường trong máu của chúng cao bằng cách cho ăn quá nhiều đường và nó cũng được phát hiện làm tăng lượng đường trong máu ở những động vật có mức đường huyết nhân tạo hạ thấp bằng cách tiêm insulin.
-Hàng chục nghiên cứu lâm sàng ủng hộ việc sử dụng nhân sâm trong điều trị bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc cho thấy rằng nhân sâm làm giảm lượng đường trong máu từ 40 đến 50%, đôi khi loại bỏ nhu cầu bổ sung insulin. Mức độ này vẫn ở mức thấp trong một hoặc hai tuần sau khi ngừng sử dụng nhân sâm. Như một phần thưởng bổ sung, bệnh nhân tiểu đường dùng nhân sâm có xu hướng có nhiều năng lượng hơn, và những người bị liệt dương vì tiểu đường thấy rằng tình trạng bệnh tự đảo ngược.

 • Một nghiên cứu được công bố vào năm 1995 trên tạp chí Diabetes Care kết luận rằng nhân sâm là một phần hữu ích trong điều trị cho bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin. Trong một nghiên cứu ở Phần Lan, 36 bệnh nhân đã được điều trị bằng nhân sâm hoặc giả dược. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng 200 mg nhân sâm đã cải thiện tâm trạng và giảm mức đường huyết lúc đói.
  Bệnh nhân tiểu đường kháng insulin có thể giảm lượng khi họ sử dụng nhân sâm như một chất bổ sung. Trong một nghiên cứu liên quan đến 21 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại II, hơn một nửa được cải thiện sau khi dùng liều lượng lớn hàng ngày (2.700 miligam) hồng sâm Hàn Quốc. Sau khi dùng nhân sâm khoảng hai tháng, lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường Loại II không dùng insulin cũng giảm xuống. Không ai trong nghiên cứu báo cáo tác dụng phụ tiêu cực.
 • Các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại các bệnh viện ở Tokyo và Osaka đã cho bệnh nhân tiểu đường uống viên nhân sâm bổ sung vitamin E. Phương pháp điều trị này giúp điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường do tuần hoàn kém, tổn thương thần kinh và thận, bất lực và các vấn đề về thị lực. Liều tối ưu như một phần của điều trị là 600 miligam một ngày trong điều trị sớm và 300 miligam như một liều duy trì.

TAI & MẮT

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhân sâm có thể giúp cải thiện cả thính giác và thị lực ở những người bị suy giảm các giác quan. Một lần nữa, sự lưu thông được cải thiện dường như là một trong những lý do chính giúp tăng cường cảm giác.
Các nhà nghiên cứu ở Liên Xô đã tiến hành hơn 60 cuộc thử nghiệm về tác dụng của nhân sâm Siberi đối với thị lực. Họ phát hiện ra rằng nhân sâm giúp mắt phản ứng nhanh hơn với ánh sáng và có thể nhìn tốt hơn trong bóng tối.

Nhân sâm cũng có tác dụng bảo vệ tai khỏi bị tổn thương do tiếng ồn lớn. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thính giác của các thành viên thủy thủ đoàn, những người bị bao quanh bởi tiếng ồn lớn và không ngừng. Trong quá trình nghiên cứu, khả năng thính giác của công nhân được cải thiện từ 2-4 decibel và tai trong của họ ít bị chấn thương hơn bình thường. Những người đàn ông trong nhóm đối chứng được dùng giả dược thay vì nhân sâm không có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào.

SỨC KHỎE TINH THẦN

Nhân sâm đã được chứng minh là giúp giảm các vấn đề về cảm xúc và trầm cảm, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến suy kiệt thần kinh hoặc các vấn đề về hệ thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể hữu ích trong việc giảm bớt cảm xúc đau buồn, mất ngủ, bồn chồn và kiệt sức. Trong một nỗ lực để đưa cơ thể về trạng thái cân bằng, nó có thể giúp những người căng thẳng và thiếu cân tăng cân và những người bị bất thường về nội tiết tố trở nên ổn định. Trầm cảm là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ. Trong khi một số trường hợp trầm cảm liên quan đến sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh, hoặc sứ giả hóa học, trong não, các trường hợp khác liên quan đến các yếu tố kích thích tâm lý. Tư vấn và chăm sóc chuyên nghiệp có thể rất quan trọng trong việc phục hồi, nhưng nhân sâm và các biện pháp tự nhiên khác có thể hữu ích trong những trường hợp nhẹ.

 • Ở Châu Âu, nhân sâm thường được kê đơn để điều trị chứng trầm cảm, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Các nghiên cứu được thực hiện ở Ý đã chỉ ra rằng nhân sâm giúp cải thiện tâm trạng và xóa bỏ sự u sầu ở người lớn tuổi.
 • Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người có các vấn đề về cảm xúc nghiêm trọng hơn – những người thù địch, không hòa hợp và bất hợp tác – có triển vọng tích cực hơn, và mức độ tập trung cũng như khả năng tập trung của họ cũng được cải thiện sau khi dùng nhân sâm.

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mà cơ thể tự chống lại chính mình. Hệ thống miễn dịch tấn công các khớp và các cơ quan vì nó không thể nhận ra các mô khỏe mạnh. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, gây viêm mãn tính nhiều khớp cũng như da, cơ, mạch máu và trong một số trường hợp hiếm gặp là các cơ quan như tim và phổi. Ngoài các vấn đề về khớp, viêm khớp dạng thấp có thể gây sốt, mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Nếu các cơ quan bị tổn thương, các biến chứng có thể bao gồm lá lách to, nhịp tim không đều hoặc viêm màng phổi, viêm màng bao phủ phổi.
Nhân sâm có thể hữu ích trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp vì nó khuyến khích giải phóng các hormone tuyến thượng thận, bao gồm hydrocortisone, làm giảm viêm và đau. Trong khi nhiều loại thuốc kê đơn có tác dụng phụ bất lợi và có xu hướng làm co tuyến thượng thận, nhân sâm thực sự có tác dụng đảo ngược sự co rút của tuyến thượng thận. Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp kiểm soát bệnh tật. Nhân sâm có thể được kết hợp với các loại thảo mộc khác trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

CHĂM SÓC DA

Nhân sâm có thể được sử dụng như một loại kem mỹ phẩm.
Khi được thêm vào kem dưỡng ẩm da mặt, nhân sâm sẽ giúp da luôn mịn màng và không có nếp nhăn. Loại thảo mộc này cũng có thể giúp trị mụn trứng cá và kích ứng da. Một số mỹ phẩm thương mại có chứa nhân sâm (thường kết hợp với vitamin E và lô hội).

Nhân sâm đã được chứng minh là làm chậm chứng hói đầu liên quan đến việc sản xuất quá nhiều dầu ở da đầu. Trong một nghiên cứu trên một trăm người bị viêm da đầu và gàu, các triệu chứng dần dần biến mất trong vài tháng ở tất cả những người tham gia sau khi họ bôi kem dưỡng da có chứa nhân sâm Siberi lên da đầu và uống chiết xuất nhân sâm Silberian. Việc sản xuất dầu trở lại bình thường và tóc của họ không còn rụng nữa.

PHỤC HỒI SAU PHẪU THUẬT

Một số nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của việc sử dụng nhân sâm trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Trên thực tế, một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay khuyên bệnh nhân của họ nên uống nhân sâm trong hai tuần sau khi phẫu thuật để tăng tốc độ lành vết thương.

Trong một nghiên cứu liên quan đến 120 bệnh nhân phụ khoa sau phẫu thuật, 60 người được cho uống nhân sâm hàng ngày và 60 người khác được dùng giả dược. Những người được cho uống nhân sâm đã tăng đáng kể mức hemoglobin, protein và hematocrit (tỷ lệ phần trăm tế bào hồng cầu trong tổng thể tích máu) tất cả đều phục hồi nhanh hơn. Một nghiên cứu tương tự được thực hiện ở Hàn Quốc cũng cho thấy bệnh nhân hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật nếu họ dùng nhân sâm.

B/ HIỂU & DÙNG NHÂN NHÂN SÂM ĐÚNG CÁCH

Nhân sâm sẽ không chữa khỏi bất kỳ bệnh cụ thể nào hoặc làm giảm bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. Nó không thể chữa khỏi ung thư, đảo ngược quá trình lão hóa hoặc loại bỏ nhu cầu điều trị bệnh tiểu đường. Những gì nhân sâm có thể làm là cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, do đó có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật hoặc tình trạng bệnh lý, đặc biệt là những bệnh liên quan đến căng thẳng quá mức. Có khoảng 10 phần trăm người Mỹ bị huyết áp cao và các vấn đề tuần hoàn khác có thể gây ra bởi lo lắng và căng thẳng. Giảm căng thẳng và căng thẳng có thể làm giảm huyết áp ở những người này. Ngoài ra, căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người. Căng thẳng cũng có thể khiến mọi người dễ bị nhiễm virus hơn, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm.

Nhân sâm cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách làm việc toàn diện. Không giống như các loại thuốc dược phẩm, có tác dụng trên một triệu chứng cụ thể hoặc một phần của cơ thể, nhân sâm hoạt động trên toàn bộ cơ thể. Hầu hết các loại thuốc phương Tây đều làm suy yếu hệ thống tổng thể của cơ thể và giảm sức sống trong khi kiểm soát các triệu chứng, nhưng nhân sâm và các loại thảo mộc bổ sung khác tăng cường hệ thống đề kháng của cơ thể và từ đó giúp kiểm soát các triệu chứng. Nhưng nhân sâm không thể làm được tất cả. Cách tốt nhất để kiểm soát sự thiếu hụt thể chất là thay đổi lối sống đã gây ra các vấn đề về sức khỏe của bạn.

Cách tiếp cận thảo dược để chữa bệnh đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe. Không có loại thảo mộc hoặc công thức thảo dược nào có thể khắc phục các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu người đó cũng không thực hiện các thay đổi lối sống phù hợp. Uống nhân sâm không thể đảo ngược những hậu quả tiêu cực của các thói quen xấu đối với sức khỏe, bao gồm chế độ ăn uống kém, ngủ không đủ giấc, căng thẳng quá mức, không tập thể dục, thái độ tinh thần không tốt và các yếu tố lối sống khác. Tuy nhiên, bằng chứng chỉ ra rằng nhân sâm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý sức khỏe, đặc biệt khi nó là một phần của phương pháp tiếp cận tích cực tổng thể đối với sức khỏe.

CÁC LƯU Ý KHI MUA NHÂN SÂM:

Rất hiếm gặp nhân sâm tự nhiên & giá của nhân sâm tự nhiên có thể nói là vô giá. Sâm Châu Á tự nhiên nổi tiếng nhất là loại có xuất xứ ở dãy núi Trường Bạch giáp biên giới giữa Triều Tiên & Trung Quốc loại này rất hiếm giá đươc tính theo gram 500-600 USD/gram tức 1 kg có giá hàng trăm ngàn USD, chỉ có tại thị trường Trung Quốc. Sâm Ngọc Linh Việt
Nam với những củ nhân sâm hàng trăm năm, có trọng lương 500-800gram cũng có giá hàng chục tỷ VND, cũng chỉ có tại thị trường Việt Nam.

Các loại nhân sâm trên thị trường Việt Nam chúng ta gặp đa số là nhân sâm trồng, Nhân Sâm Hàn Quốc & gần đây là nhân sâm Canada. Do công nghệ đã đạt được những phát triển nên giờ đây con người đã trích ly được những thành phần chính của nhân sâm để đưa vào bào chế thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, bánh, kẹo … để phục vụ cho gần 8 tỷ người trên thế giới nên nhân sâm khô nguyên củ nguyên chất không phải tìm là gặp, việc mua phải nhân sâm củ đã trích ly, chỉ còn 20% -30% tinh chất nhân sâm là chuyện rất bình thường nên để mua nhân sâm nên chọn các nhà cung cấp có uy tín

Đối với nhân sâm châu Á có xuất xứ từ Trung Quốc thì thật là khó, nếu mua được trực tiếp từ nhà cung cấp uy tín thì nhân sâm vùng Cát Lâm dưới chân núi Trường Bạch được đánh giá chất lượng thuộc hàng thượng phẩm còn các sản phẩm qua Việt Nam được trồng tại những vùng khác có chất lượng kém hơn & gần như đa số đã trích ly, và giá rẻ chỉ tầm 20% giá sản phẩm chất lượng và cũng được đặt tên là sâm Hàn Quốc.

Đối với Sâm Hàn Quốc nên chọn sản phẩm thương hiệu quốc gia & có nhà phân phối tại VN rõ ràng. Hàn Quốc có các thương hiệu nhân sâm quốc gia được quản lý chất lượng rất chặt.
Nhân Sâm Châu Á dạng củ còn có hồng sâm. Hồng Sâm là những củ nhân sâm trắng chất lượng qua quá trình hấp sấy mà thành. Quá trình hấp, sấy làm gia tăng tập trung hàm lượng Ginsengoside ở một số loại …nhưng tổng lượng

Ginsengnoside không thay đổi & hồng sâm được coi như gia tăng kích thích hơn.
Đối với Nhân Sâm bắc Mỹ thì nổi tiếng nhất là nhân sâm được trồng tại Ontario Canada đây là vùng trồng nhân sâm cho chất lượng tốt nhất thế giới. Những củ sâm trồng ở nơi đây cho hàm lượng Ginsengoside tới 9,7% trong khi những vùng trồng khác chỉ đạt 6,7%, 5%… Tuy nhiên nhân sâm nơi đây đa phần xuất khẩu cho thương nhân Taiwan, Hongkong, China, Korea, Japan để là dược liệu, chỉ có một số ít thương hiệu bán vào thị trường Việt Nam cùng với 3,4 thương hiệu của người Việt Nam mà CND Ginseng là một trong số đó.

Để chọn nhân sâm củ thì giá nhân sâm sẽ đi theo năm và vùng trồng. Nhân sâm đạt yêu cầu chất lượng sử dụng mang đủ các đặc tính của nhân sâm phải có tuổi từ 4 năm trở lên, thông thường nằm trong khảng từ 4 năm đến 6 năm. Nhân sâm khô sẽ có màu trắng ngà, đều màu, có mùi thơm đặc trưng.

Các sản phẩm từ nhân sâm hiện có rất nhiều, dòng độc vị như bột nhân sâm, cao nhân sâm, nước nhân sâm, viên uống nhân sâm, nhân sâm hòa tan…. với các dòng sản phẩm này tùy mỗi nước mà có các qui định khác nhau như tại Pháp, các sản phẩm nhân sâm phải có ít nhất 2% ginsenosides để được chính thức công nhận là thật; ở Đức và Thụy Sĩ, con số này là 1,5 %. Việc tiêu chuẩn hóa tỷ lệ ginsengoside giiusp đảm bảo hiệu quả của sản phẩm.

Còn với các loại thực phẩm như kẹo, bánh, nước…. thông thường thì nhân sâm như một gia vị làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm hơn là công dụng mà nó mang vì hàm lượng ginsenoside quá ít, ngoài cá biệt một số sản phẩm đặc biệt có hàm lượng nhân sâm cao thì có giá cũng rất cao.

GÓC NHÌN NHÂN SÂM CỦA ĐÔNG Y

Theo đông y thì nhân sâm là thuốc bổ khí, hầu hết các loại nhân sâm đều có tính vị qui kinh là Ôn, riêng Sâm Bắc Mỹ (Tây Dương Sâm – Sâm Canada- Sâm Hoa Kỳ) là hàn.
Nhân Sâm Châu Á (Sâm Triều Tiên – Sâm Hàn Quốc) có tác dụng: Đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, sinh tân, an thần, tăng trí. Chữa chứng khí hư, dục thoát, mạch vi dục tuyệt, tỳ khí, phế khí nhu nhược, tân dịch tổn thương, chứng tiêu khát, khí huyết hư nhược thần trí rối loạn, dương suy.

Tây Dương Sâm (Sâm bắc Mỹ – Sâm Canada- Sâm Hoa Kỳ) có tác dụng: Bổ khí, dưỡng âm, thanh nhiệt, sinh tân chủ trị phế thận, âm hư, chứng khí âm hư, tân dịch hao tổn, bổ phế giáng hỏa, trừ phiền, thích hợp với chứng hư hỏa. Bổ âm thối nhiệt, phò chính khí, cố tinh an thần, giải độc rươu, ho đờm nhiều, khí hư suyễn…

Vì đặc tính hàn (mát) của Tây Dương Sâm mà nhân sâm này phù hợp với người dân Việt Nam do khí hậu Việt Nam nóng ẩm hơn. Người dùng sẽ không bị nóng như khi dùng Nhân Sâm Châu Á (Sâm Hàn Quốc, Sâm Triều Tiên). Tuy nhiên với vùng cao, vào mùa đông, khí hậu lạnh thì Nhân Sâm Châu Á sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra tùy theo nhu cầu riêng thì người dùng có thể lựa chọn Sâm Hàn Quốc hay Sâm Canada….
Bài Thuốc Trị chứng sốt do ngoại cảm hay nội thương lâu ngày biểu hiện người mệt mỏi, bứt rứt, phiền, khát, nóng, sốt: Tây Dương Sâm, Mach môn, Ngũ vị, Sinh Địa tươi, Thạch hộc tươi. Bài Thuốc Trị trúng phong, hư nhược, sau khi sinh & sốt rét lâu năm không dứt: Nhân sâm 40 g + Bạch Truật 640 gr
………

CHẾ BIẾN và SỬ DỤNG NHÂN SÂM:

Để có thể lấy hết các thành phần dinh dưỡng trong nhân sâm thì rượu là tốt nhất vì Angcol hòa tan saponin và tất cả các chất có trong nhân sâm, và angcool cũng thấm vào máu nhanh nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống rượu nên cách thứ 2 tốt nhất chính là chưng cách thủy.

Để ngâm rượu thường có thể dùng tỷ lệ 100 gram nhân sâm cho 1 lít rươu, ngâm trong 1-3 tháng, trong thời gian đó thăm & lắc nhẹ thường xuyên. Một lần dùng 20mml- 30 ml. Có thể ngâm bột nhân sâm với rượu cũng theo tỷ lệ trên nhưng thời gian chỉ cần 3 ngày là dùng được. Ngoài ra có thể ngâm nhân sâm với kỷ tử, táo đỏ, rượu nhân sâm sẽ giúp bồi bổ sức khỏe ăn ngon & ngủ ngon, chống stresss, làm việc dưới áp lực cao…. đặc biệt những người mất ngủ kinh niên có thể dùng công thức này. Tỷ lệ của Kỷ tử và táo đỏ gấp đôi nhân sâm (100 gr nhân sâm + 200gr kỷ tử + 200 gr táo đỏ) Nhiều người cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng nhân sâm sau khi củ đã được nghiền thành bột. Như bạn có thể mong đợi, việc tiêu hóa nhân sâm ở dạng bột sẽ dễ dàng hơn là ở dạng nguyên củ. Bột nhân sâm có bán trên thị trường, nhưng bạn có thêm thông tin về chất lượng của sản phẩm bạn đang sử dụng nếu bạn tự pha chế. Nhân sâm bột đôi khi được trộn với các loại thảo mộc khác để tạo ra các công thức thảo dược được thiết kế để tạo ra một tác dụng chữa bệnh cụ thể. Bạn có thể tìm thấy vô số công thức thuốc hay thực phẩm chức năng được bào chế với nhân sâm trên mạng & sách tuy nhiên bạn nên cập nhật thông tin từ các nguồn tin đáng tin cậy được kiểm chứng hay các tài liệu được viết bởi các GS BS nổi tiếng trong lĩnh vực đông y.

Liều dùng bình thường một ngày từ 3- 7 gram, liều duy trì 1 gram nhân sâm khô. Với những người cao huyết áp hay hạ huyết áp khi mới dùng nên dùng liều thấp hơn sau đó tăng dần đến mức cơ thể cảm nhận là tốt, nó có thể ở dạng hai đến ba viên thuốc, một vài tách trà, một đến ba thìa cafe cồn hoặc chiết xuất, hoặc một lát củ nhân sâm thô dày cỡ đòng xu. Nếu có thể, tốt nhất nên chia liều hàng ngày, uống một nửa vào buổi sáng và một nửa sau đó trong ngày. Dùng nhiều hơn có thể gây phản tác dụng, vì nó làm tăng nguy cơ tác dụng phụ và cơ thể khó hấp thụ và sử dụng. Ở một mức độ nào đó, tùy thuộc vào bạn để tinh chỉnh liều lượng thích hợp đáp ứng tốt nhất nhu cầu cá nhân của bạn dựa trên việc thử nghiệm với các liều lượng khác nhau và cảm nhận của chúng như thế nào. Luôn bắt đầu với mức độ thấp và tăng dần cho đến khi bạn nhận thấy những tác động tích cực mà bạn tìm kiếm.

Một số câu hỏi thường gặp

 • Khi nào tôi nên uống nhân sâm?

Tốt nhất nên uống nhân sâm trước bữa ăn ít nhất một tiếng rưỡi để quá trình tiêu hóa không cản trở việc hấp thụ các hoạt chất. Nếu bạn đang dùng hai viên (hay 4 viên tùy hàm lượng) mỗi ngày, hãy cố gắng uống vào buổi sáng với nước. Nếu có thể, hãy tránh uống nhân sâm sau bữa tối vì nó có thể kích thích đến mức ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon của bạn.

 • Tôi nên dùng nhân sâm trong bao lâu?

Đối với hầu hết mọi người, cách sử dụng nhân sâm tối ưu là sử dụng trong ba hoặc bốn tuần (Điều này đôi khi được gọi là một liệu trình.) Sau đó, bạn có thể ngừng sử dụng loại thảo mộc này trong vài ba ngày đến một tuần, sau đó dùng tiếp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số người có thể có lợi khi sử dụng nhân sâm liên tục. Ví dụ, những người lớn tuổi và những người đang hồi phục sau bệnh tật hoặc một thời gian căng thẳng kéo dài có thể thích dùng liều duy trì khoảng một gram trên cơ sở liên tục. Truyền thống Trung Quốc cho rằng những người trẻ tuổi và khỏe mạnh chỉ cần dùng nhân sâm thường xuyên trong một tháng, người bệnh, người bị thương và người già có thể dùng liên tục.

 • Tôi sẽ phải dùng nhân sâm trong bao lâu trước khi tôi cảm thấy tốt hơn?

Một số người cảm thấy tác dụng của việc uống nhân sâm ngay lập tức, trong khi những người khác có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Nói chung, bạn càng mệt mỏi và suy sụp hoặc càng lo lắng và quẫn trí, bạn càng nhận thấy sự trở lại trạng thái cân bằng bình thường của mình. Như bạn có thể mong đợi, tác dụng của việc dùng nhân sâm với liều lượng cao hơn trong thời gian ngắn hơn sẽ đáng chú ý hơn so với việc dùng nhân sâm với liều lượng thấp hơn trong thời gian dài hơn.

 • Tôi có nên thay đổi loại nhân sâm mà tôi sử dụng tùy theo mùa không?

Các nhà thảo dược Trung Quốc thường khuyên một người sử dụng nhân sâm Châu Á trong những tháng mùa đông lạnh giá (vì nhân sâm Châu Á có tính nóng) và nhân sâm Hoa Kỳ trong những tháng mùa hè nóng nực (vì nhân sâm Hoa Kỳ có tính mát). Đây có thể là một trong những yếu tố bạn cân nhắc khi so sánh các loại nhân sâm và sản phẩm nào bạn cho là phù hợp với mình.
Làm thế nào để tôi có thể sử dụng nhân sâm như một phương thuốc ngắn hạn?
Nếu bạn muốn sử dụng nhân sâm như một chất kích thích để chống lại sự mệt mỏi hoặc để xây dựng sức mạnh sau một cơn bệnh, hãy dùng 2-3 gam một ngày, chia làm liều sáng và đầu giờ chiều.

 • Tôi nên bảo quản nhân sâm của mình như thế nào?

Lâu dài thì nhân sâm được bảo quản tốt nhất ở dạng nguyên củ thay vì cắt nhỏ hoặc tán thành bột. Dù ở dạng nào cũng nên để trong bao bì khô ráo, kín gió; độ ẩm có thể khiến ginsenosides bị phá vỡ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau ba năm, một mẫu nhân sâm mất đi ginsenoside khoảng 27%. Lời khuyên là chỉ cần dự trữ dùng trong 1 năm, qua năm mới mua nhân sâm mùa mới.

 • Tôi có nên tránh bất kỳ loại thực phẩm hoặc thuốc nào khi dùng nhân sâm?

Đúng cần tránh. Như sử dụng với lê lô, với trà là cần tránh. Để tránh bị kích thích quá mức, bạn nên tránh dùng caffeine (Thực tế nhân sâm Canada và Cafe có thể sẽ làm bạn tỉnh gấp đôi và hưng phấn) và các chất kích thích khác. Sự kết hợp của nhân sâm và các chất kích thích khác có thể gây ra tình trạng quá sức. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhân sâm, hoặc bất kỳ loại thảo mộc nào khác.

 • Nhân sâm tốt nhất là uống một mình hay là một phần của công thức?

Nhân sâm có thể được sử dụng theo một trong hai cách. Trong y học phương Đông, nhân sâm thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác như một phần của một phương thuốc tổng thể. Trên thực tế, nhân sâm được thấy trong hầu hết các đơn thuốc bổ cổ điển của Trung Quốc. Khi thêm nhân sâm vào phương pháp điều trị một bệnh cụ thể, nó được coi như phần bổ giúp cơ thể khỏe lên để sau đó là các dược liệu khác thực hiện phần tả (trị bệnh), nó không được coi là tác nhân chữa bệnh mà được bao gồm để hỗ trợ sức khỏe tổng thể của con người và thúc đẩy sự cân bằng và chữa bệnh trên khắp cơ thể.

 • Nhân sâm có hữu ích trong việc điều trị các tình trạng mãn tính đang diễn ra như viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng mệt mỏi mãn tính không?

Không, mặc dù nhân sâm có thể được bao gồm như một phần của công thức Trung Quốc được sử dụng để điều trị bệnh mãn tính. Nhân sâm thực sự có thể che giấu bệnh tật hoặc sự thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ra tình trạng mãn tính. Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe mãn tính, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc một nhà thảo dược chuyên nghiệp; không chỉ dựa vào nhân sâm để khắc phục sự cố.

 • Tôi đã đọc những câu chuyện về nhân sâm gây dị tật cho thai nhi. Những câu chuyện có thật không?

Không. Một số câu chuyện được lưu truyền vào năm 1990 về một em bé người Canada sinh ra với nhiều lông trên cơ thể và mất cân bằng nội tiết tố do người mẹ uống trà có nhãn
“nhân sâm Siberi” trong khi mang thai. Các nhà nghiên cứu theo dõi cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đồ uống mà người phụ nữ uống có chứa cây nho lụa Trung Quốc, một loại thảo mộc đôi khi được thay thế cho nhân sâm chính hãng trong các sản phẩm thương mại. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loại thảo mộc này không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến tình trạng của trẻ sơ sinh. Trước khi sử dụng nhân sâm hoặc bất kỳ loại thảo mộc nào khác trong thời kỳ mang thai, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ sản khoa của bạn.

 • Tôi nghe uống nhân sâm CND giúp đen tóc. Tôi tóc bạc uống bao lâu sẽ làm đen tóc ?

Tùy cơ đia của mỗi người mà tóc đen trở lại nhanh hay chậm. Có cụ ông 91 tuổi, sau khi uống 3 tháng đã bắt đầu đen, sau 1 năm rưỡi tóc đen chiếm 70%. Trong khi cụ bà 81 tuổi sau một năm bới bắt đầu đen, sau 1 năm rưỡi đen được 25% đầu, hay như một anh trung niên 60 tuổi, sau khi dùng nhân sâm 1 năm tóc đen nhiều hơn, không cần nhuộm nữa….

 • Tôi phải làm gì để tìm một sản phẩm nhân sâm có chất lượng tốt?

Rất khó để xác định liệu một chế phẩm nhân sâm thương mại có chất lượng cao hay không. Bạn tìm sản phẩm có từ 4 đến 7% ginsenosides bằng cách bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp cho bạn các kết quả xét nghiệm về hàm lượng ginsenosides hay hàm lượng saponin. Mặc dù có thể chưa phải sản phẩm có chất lượng cao nhất, nhưng nó cung cấp một biện pháp kiểm soát chất lượng mà các sản phẩm khác không có. Tất nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang mua được nhân sâm tốt nhất có thể, bạn có thể đặt mua từ những nhà cung cấp có uy tín mà bạn đã biết hay từ những người quen đã từng dùng qua tư vấn cho bạn.

 • Tôi thường xuyên mất ngủ và hay bị strees, liệu tôi có thể ngủ được không khi dùng nhân sâm CND ?

Bạn sẽ ngủ ngon & ngủ sâu khi bạn dùng nhân sâm CND, đặc biệt khi bạn kết hợp thêm kỷ tử & táo đỏ thì chắc chắn bạn sẽ ngủ tốt hơn nhiều & các vấn đề của strees không làm cho bạn bận lòng nữa.

Nhân sâm canada CND GINSENG

Nhân Sâm Canada là thực phẩm đặc biệt, có công dụng khác với Sâm Hàn Quốc có tính nóng thì Nhân Sâm Canada có tính mát, người cao huyết áp có thể dùng được (với liều lượng phù hợp), người bị bệnh Gout dùng được. Sâm Canada được người Trung Hoa gọi là sự huyền diệu của tự nhiên và dưới đây là công dụng của sâm được ghi chép trong dược học và các tài liệu y học Trung Hoa:

Thành phần cuả nhân sâm Canada:

 • Chứa 6 loại pana ginsenoside: R0, Rb1, Rb2, Rc, Re, Rd – Chứa 18 loại acid amin (Dù chỉ có 6 loại pana ginsenoside nhưng tổng hàm lượng chứa trong củ sâm rất cao)

Công dụng của nhân sâm Canada

Sau đây là 5 nhóm công dụng của nhân sâm canada đối với sức khỏe của người sử dụng:

Tri não

 • Chống lão hóa
 • Chống stress, chống mệt mỏi
 • Trấn tĩnh đại não hưng phấn trung khu sinh mệnh
 • Cải thiện thị lực và thính giác
 • Cải thiện trí nhớ, học tập, tăng sức chịu đựng
 • Giảm căng thẳng

Tim mạch

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch
 • Ức chế cục máu đông, cải thiện lưu thông máu
 • Chống thiếu máu cơ tim, chống oxy hóa cơ tim
 • Gia tăng lực bóp cơ tim
 • Chống rối loạn nhịp tim
 • Kiểm soát mức cholesterol bảo vệ trái tim trước các cuộc tấn công và suy tim, điều hòa huyết áp làm chậm quá trình lão hóa

Sinh sản

 • Gia tăng sức khỏe sinh sản – Chữa vô sinh nam
 • Chống rối loạn cương cứng
 • Hỗ trợ giải quyết các triệu chứng tiền mãn kinh, bình thường hóa hệ thống nội tiết

Thể lực

 • Bảo vệ chấn thương cơ, ngăn ngừa chuyển hóa sự căng cứng
 • Kiểm soát hội chứng chuyển hóa
 • Giảm mệt mỏi do điều trị ung thư
 • Góp phần làm teo, biến mất các khối u
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng
 • Ngăn ngừa cảm lạnh và cúm

Tiêu hóa

 • Cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
 • Chống lợi niệu
 • Kiểm soát lượng đường trong máu, chống hạ đường huyết
 • Chống nhiễm khuẩn

Công dụng theo nhóm bệnh của nhân sâm

Một cách khác dễ nhớ là chúng ta phân nhóm công dụng theo nhóm bệnh đi kèm theo độ tuổi như sau:

 • Hỗ trợ: Tim mạch, tiểu đường, huyết áp, chuột rút về đêm.
 • Hỗ Trợ: Tăng cường thể trạng, tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng sức chịu đựng.
 • Hỗ trợ: Chống lão hóa, sáng da, hồng mặt, đen tóc.
 • Hỗ trợ: Ngủ ngon, ngủ sâu, chống mệt mỏi, tập trung, cải thiện trí nhớ, chống strees, giảm căng thẳng.
 • Hỗ trợ: Sức khỏe sinh sản nam & nữ, kéo dài tuổi xuân, đặc biệt phụ nữ giai doạn tiền mãn kinh.
 • Hỗ trợ: Phục hồi sức khỏe bệnh nhân ung thư trước sau xạ trị. Ức chế sự phát triển của các khối u.
  Còn nhiều công dụng kỳ diệu khác của Nhân Sâm Canada đang được các nhà khoa học đang khám phá. Sự kết hợp nhân sâm cùng luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn có sức khỏe tuyệt vời và nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Nếu bạn đang có ý định dùng nhân sâm để chữa bệnh thì bạn cần tham khảo bác sĩ của bạn, người được đào tạo chuyên nghiệp cho công việc đó.

Một số công thức chế biến nhân sâm cnd

1/ Thông khí – bổ huyết – An thần – Dưỡng nhan (1 đơn / ngày cho 1 người)

 • Nguyên liệu: Bột nhân sâm CND 1-3 gram, Kỷ tử 10 gram, táo đỏ 10 gram.
 • Công dụng: ngoài công dụng của nhân sâm mà chúng ta đã biết, khi phối hợp cùng kỷ tử & táo đỏ bổ huyết làm gia tăng công dụng không chỉ của nhân sâm mà còn làm gia tăng công dụng của kỷ tử và táo đỏ giúp cơ thể khỏe mạnh da dẻ hồng hào mượt mà dùng lâu ngày giúp ngăn ngừa bạc tóc, làm đen tóc. Đặc biệt cải thiện giấc ngủ giúp ngủ ngon, sâu. Xua tan các mối lo âu, chống stress.
 • Chế biến: lấy 10 gram kỷ tử và 10 gram táo đỏ rửa sạch (sau đó cắt nhỏ) + 1-3 gram bột nhân sâm CND tất cả cho vào bình giữ nhiệt, đổ vào 300-500ml nước đang sôi, đậy nắp sau 30 phút đến 1 giờ là có thể dùng được. Dùng hết có thể châm nước sôi cho đến khi nước nhạt.

2/ Bồi bổ khí huyết – đẹp da, đen tóc, bổ phổi: (1 đơn/ngày cho 1 người)

 • Nguyên liệu: Yến sào 1 gram, bột nhân sâm CND 1-3 gram,10 gram kỷ tử, 10 gram táo đỏ.
 • Công dụng: Đây là món ăn bổ khí, bổ huyết, sự kết hợp giữa nhân sâm & yến sào, hai dược liệu & sản vật quí hàng đầu cùng kỷ tử & táo đỏ mang lại công hiệu cho phổi, cho da, cho tóc … mà không một loại thuốc hay mỹ phẩm nào có thể sánh bằng. Mang lại cho người dùng một làn da hoàn toàn khác biệt với trước không chỉ sáng mà còn trắng mịn màng mượt mà và hồng hào, cùng với mái tóc khỏe hơn & đen lại dần khi dùng lâu ngày. Đặc biệt món này rất hiệu quả đối với những người bị bệnh phổi hay phải trải qua phẫu thuật phổi, giúp cơ thể phục hồi nhanh thần kỳ mà ngay các bác sỹ cũng phải ngạc nhiên.
 • Chế biến: Yến sào, làm sạch, phân phần 1 gram (hay 7 gram, làm 1 lần cho 7 ngày trong tuần). Kỷ tử 10 gram, táo đỏ 10 gram rửa sạch, bột nhân sâm CND 2-3 gram, đường phèn (vừa đủ). Tất cả cho vô thố đổ nước lưng chén bỏ vô nồi trưng cách thủy trong 45 phút. Nhắc ra để nguội dùng.

3/ Rượu nhân sâm CND – độc vị.

 • Nguyên liệu: Bột nhân sâm CND 50 gram, rươu nếp mới 750 ml
 • Công dụng: Thường dùng ở những vùng cao, khí hậu lạnh, một chung 15ml rượu nhân sâm CND sẽ giúp bổ khí, làm nóng cơ thể để có thể bắt đầu một ngày làm việc với cường độ cao hay vận động nhiều, cung cấp sự bề bỉ, dẻo dai cùng gia tăng sức đề kháng chống lại cái lạnh & bệnh tật… (xem công dụng nhân sâm Canada). Với các bạn chạy bộ đường dài buổi sáng hay leo núi thì một liều dùng sẽ rất tốt.
 • Chế biến: Bỏ bột nhân sâm vô rượu, lắc đều, để từ 1-3 ngày là có thể dùng được. Ưu điểm của dùng bột thay vì dùng củ là thời gian ngâm nhanh 1- 3 ngày thay vì 3-6 tháng. Màu vàng đẹp, hương vị thơm, ngọt hậu, nhan sâm ra hết chất. Kiểm soát tốt liều lượng dùng. Ngày dùng ngày 15-30 ml

4/ Bổ Khí – bổ tỳ, vị:

 • Nguyên liệu: Bột nhân sâm CND 25 gram, mật ong 250 gram.
 • Công dụng: Hỗn hợp bột nhân sâm CND với mật ong có nhiều cách dùng và công dụng cũng sẽ phụ thuộc vào bạn dùng như thế nào. Nếu các chị em phụ nữ dùng làm đắp mặt thì công dụng của hỗn hợp sẽ làm sáng da, hồng mặt một cách tự nhiên, cho làn da khỏe khoắn. Dùng pha nước ấm uống theo liều lượng 22 gram hỗn hợp bột nhân sâm với mật ong sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể thông qua lượng đường trong mật ong cùng hơn 18 loại vitamin có trong nhân sâm & mật ong. Hỗn hợp rất phù hợp cho người cao tuổi giúp bổ khí, bổ tỳ vị, ăn ngon ngủ ngon, tăng cường năng lượng, nâng thể trạng, chống lão hóa, phòng chống bệnh tật…
  Với các bạn nam – nữ trung niên thì một tách nhân sâm mật ong buổi sáng giúp cơ thể nạp năng nượng, làm nóng cơ thể để có thể bắt đầu một ngày làm việc với cường độ cao một cách hiệu quả. Các bạn muốn giảm cân thì đây cũng là một phần của cách giảm cân giúp bạn ăn kiêng mà không bị hạ đường huyết…
 • Chế biến: Bỏ bột nhân sâm CND vô mật ong xong trộn đều. Thời gian từ 5-7 ngày mật ong sẽ làm bột sâm chín khi đó chúng ta có thể dùng trực tiếp.
  +Dùng để uống: lấy muỗng cafe xúc 2 muỗng hỗn hợp nhân sâm và mật ong pha với nước ấm 40-50 độ. Uống vào buổi sáng nạp năng lượng sẵn sàng cho cả ngày.
  +Dùng làm mặt nạ : hòa thêm mật ông vào cho hỗn hợp loãng hơn, xoa lên mặt 30’ sau đó rửa sạch. Bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Tài liệu tham khảo: Trung Quốc Y Học Đại Từ Điển, Thuốc Bổ Đông Y (GS-BS Trần Văn Kỳ), Bí mật nhân sâm, Lịch sử nhân sâm, Công dụng nhân sâm (Hiệp hội trồng nhân sâm Canada) …cùng một số tài liệu khác.