NHÂN SÂM BỐ CHÍNH- DƯỢC LIỆU QUÝ CỦA NHÂN SÂM VIỆT NAM

Đối lập với nhân sâm Ngọc Linh, nhân sâm Bố Chính có thể dễ dàng trồng và phát triển hơn. Nó có thể sống ở đồng bằng thấp và giá trị trường so với mặt bằng chung của các loại nhân sâm là tương đối rẻ. Nhân sâm Bố Chính được nhiều nhà khoa học đánh giá có chất lượng dinh dưỡng ngang ngửa với nhân sâm Hàn Quốc. Tuy nhiên, do đặc điểm về thổ nhưỡng nên đặc tính chữa bệnh của loài cũng khá khác nhau.

Giới thiệu về nhân sâm Bố Chính

Cây nhân sâm Bố Chính được phân bổ ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ ở nước ta. Cây có thể phát triển ở cả điều kiện phù sa của Đồng Tháp và Tiền Giang. Nó được phân bổ ở những khu vực có độ cao dưới 1000m. Nó được xếp hạng 2 về giá trị dưỡng chất sau nhân sâm Ngọc Linh. Và được đánh giá là ngang ngửa với nhân sâm Hàn Quốc. Đặc điểm bên ngoài của cây sẽ khá là khác so với cây nhân sâm Ngọc Linh và nhân sâm Hàn Quốc.

giới thiệu về sâm bố chính

Giới thiệu về nhân sâm Bố Chính

Thân nó phân nhánh chứ không mọc một đường thẳng đứng. Mặc dù chiều cao và đặc điểm thân cũng giống nhau, trên cây nhân sâm Bố Chính mọc khá nhiều lá, phân bổ đều khắp cây. Hoa của nó màu đỏ nở thành 5 cánh, đôi khi có màu tím rất sặc sỡ. Khi cây trưởng thành, củ nhân sâm Bố Chính cũng không phải giống nhân sâm Hàn Quốc hình người, cũng không phải dạng đốt trúc. Nó có dạng củ dài, mọng nước giống củ cải hoặc củ cà rốt. 

Quả của nhân sâm Bố Chính có dạng hình trứng, khi non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu. Nó không phải có hình dạng quả tròn, mà khi chín sẽ mở ra thành 5 múi cánh rõ rệt.

Xem thêm: SÂM ĐƯƠNG QUY- TOP 3 SÂM QUÝ VIỆT NAM, TOP 1 DƯỢC LIỆU PHỔ BIẾN ĐÔNG Y

Tác dụng của nhân sâm Bố Chính

Điều kiện thời tiết và môi sinh ở Việt Nam có ảnh hưởng lớn đến dưỡng chất của nhân sâm và từ đó quyết định các đặc tính chữa bệnh riêng của chúng. So với nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Việt Nam nói chung và nhân sâm Bố Chính nói riêng, không có hàm lượng chất tái tạo da, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch cao. 

 • Chữa lao phổi, viêm phế quản
 • Điều trị thiếu máu, suy nhược cơ thể
 • Điều trị tăng cường sinh lý nam, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới
 • An thần, chữa suy nhược thần kinh
 • Điều trị tiêu chảy

tác dụng chữa bệnh của sâm bố chính

Tác dụng chữa bệnh của nhân sâm Bố Chính

Xem thêm: Bột nhân sâm canada

Nhưng đổi lại nó có công dụng vượt trội hơn với các bệnh về hô hấp, xương khớp, có thêm tác dụng về điều trị rối loạn kinh nguyệt, suy nhược cơ thể vì thiếu máu và các bệnh về tiêu hóa. Sâm Bố Chính có thể dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong, thái lát nhỏ phơi khô để bảo quản được lâu hơn và có thể dùng uống hàng ngày.

Giá của nhân sâm Bố Chính có đắt không?

Giá của nhân sâm Bố Chính khá là rẻ so với giá của nhân sâm Hàn Quốc. Mức giá từ 250 nghìn đến 600 nghìn đồng 1kg, tùy vào kích thước củ. Cùng với giá này bạn chỉ mua được 100g nhân sâm Canada, và khoảng 30g hồng sâm khô Hàn Quốc.

 • Loại nhỏ từ 12-14 củ 1kg có giá 250-300 nghìn.
 • Loại trung bình 8-12 củ 1kg có giá 400-500 nghìn
 • Loại lớn từ 4-6 củ 1 kg có giá 500-600 nghìn,

Với những ai yêu thích nhân sâm, thì sâm Bố Chính nên là một ưu tiên sử dụng bởi giá thành của nó khá là rẻ, đồng thời có nhiều công hiệu chữa bệnh tốt. Sử dụng nhân sâm Bố Chính kết hợp với nhân sâm Hàn Quốc và sâm Canada cho hiệu quả bảo vệ sức khỏe lâu dài.  Sâm Bố Chính bạn có thể mua tươi rồi về tự phơi khô rồi bảo quản lâu dài. Hoặc chế biến chúng thành các món ăn ngon bổ dưỡng, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

>>> Nhân sâm có tác dụng gì?

Một số bài thuốc chữa bệnh với nhân sâm Bố Chính

Sâm Bố Chính khi kết hợp với các bài thuốc sẽ cho công hiệu điều trị bệnh tốt nhất. Các bài thuốc trị bệnh phổ biến của sâm Bố Chính bao gồm: điều trị lao phổi, rối loạn kinh nguyệt, bổ khí huyết, chống suy dinh dưỡng, chữa lo âu, trầm cảm.

 • Điều trị lao phổi ở trẻ em: Nhân sâm Bố Chính và cam thảo
 • Điều trị rối loạn kinh nguyệt: Sâm Bố Chính, ngải cứu, ích mẫu, nhọ nồi, thục địa, củ cây gai, củ ấu hoặc là sâm Bố Chính, ngải cứu và sung úy.

Một số bài thuốc chữa bệnh với nhân sâm Bố Chính

 • Bồi bổ khí huyết: sâm Bố Chính, củ mài, Đương Quy, dĩ nhân, hồi dầu, mật ong nguyên chất.
 • Chống suy dinh dưỡng: Hoài sơn, sâm Bố Chính, y dĩ, bạch chỉ, hạt sen.
 • Bổ huyết: Sâm Bố Chính, giao đẳng, hạt sen, cam thảo, bát giác hồi hương, thảo quả.
 • Chữa lo âu, trầm cảm: Sâm Bố Chính, của khoai mài, hà thủ ô, ích trí, táo nhân, cam thảo.

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về nhân sâm Bố Chính. Nếu bạn quan tâm đến dòng sản phẩm nhân sâm cũng như các mẹo sử dụng nhân sâm hay, bạn hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi trên web cndginseng.com.vn. Nếu bạn muốn hỏi đặt mua nhân sâm, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0702 882 883  để nhận tư vấn và trợ giúp.