Gìn giữ nhân sâm Ngọc Linh- báu vật dược liệu của Việt Nam

Việt Nam do có ưu đãi về điều kiện tự nhiên, có vô số các loại dược liệu quý. Một trong số đó phải kể đến là nhân sâm Ngọc Linh. Nhân sâm Ngọc Linh là nhân sâm quý hiếm bậc nhất ở trên thế giới với số lượng chất dinh dưỡng và chất lượng vượt trội. Số lượng chất dinh dưỡng được tìm thấy ở nhân sâm Ngọc Linh cao gấp đôi nhân sâm Hàn Quốc.

Giới thiệu tổng quan về cây nhân sâm Ngọc Linh

Giới thiệu về cây nhân sâm Ngọc Linh

Cây nhân sâm Ngọc Linh có hình dạng bên ngoài cũng hơi sóng cây nhân sâm Hàn Quốc. Cây có thân ngắn, Lá nhân nhanh ở đầu ngọn và ở chính giữa ngọn thì có chùm hoa, khi trưởng thành thì kết trái thành quả. Quả của nhân sâm Ngọc Linh nhìn giống với quả của cây nhân sâm Hàn Quốc. Quả đỏ mọc thành chùm ở đầu ngọn. 

giới thiệu về cây sâm ngọc linh

Giới thiệu về cây nhân sâm Ngọc Linh

Khác biệt về hình dáng giữa cây nhân sâm Linh Chi và cây nhân sâm Hàn Quốc

Điểm khác biệt lớn nhất là ở kết cấu lá. Lá của cây nhân sâm Hàn Quốc lớn và tách thành 5 lá, kết nối trực tiếp với thân. Lá của cây nhân sâm Ngọc Linh có hình xoan nhỏ  nhưng chia thành 5 nhánh, mỗi nhánh lại có 5 lá cân xứng. Tổng số lá trên 1 thân cây lá 25 lá. Toàn bộ lá của cây đều tập trung ở vị trí này. Thân cây thẳng đứng từ mặt đất lên ngọn, cách mặt đất chỉ vài chục centimet. 

>>> Nhân sâm có tác dụng gì?

Lý giải hình dạng khác biệt của rễ nhân sâm Ngọc Linh

Khác biệt lớn nhấn về hình dạng nhân sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc là thân của sâm Ngọc Linh có dạng đốt trúc chứ không phải hình người. Đốt trúc được tạo ra điều kiện khí hậu 4 mùa rõ rệt của Việt Nam. Cây có chu kỳ nở hoa, phát triển, sinh trưởng và ngủ đông một cách rõ ràng. Theo các báo cáo khoa học cho thấy, cần mất tầm 3 năm, cây mới cho ra một đốt trúc ở rễ.

hình dáng của sâm ngọc linh

Xem thêm: Mua Bột nhân sâm

Hình ảnh rễ của những cây nhân sâm Ngọc Linh có từ 10-12 đốt, chứng tỏ nó có ba mươi mấy năm tuổi. Theo các báo cáo, sâm Ngọc Linh có độ tuổi cao nhất có thể là 100 năm. Chúng sinh trưởng với tốc độ khá chậm. Và có dưỡng chất Saponin cao nhất trong tất cả các loại sâm nổi tiếng hiện nay, kể cả sâm Hàn Quốc.

Truyền kỳ truyện về cây nhân sâm Ngọc Linh

Cây nhân sâm Ngọc Linh được phát hiện trên núi Ngọc Linh từ độ cao 1000m trên mực nước biển. Vào năm 1978, Bộ Y tế đã phái đoàn thám hiểm vùng núi cao của núi Ngọc Linh. Kết quả là họ đã phát hiện ra có khoảng 6000 đến 7000 cây nhân sâm Ngọc Linh tập trung trên núi.

Câu chuyện truyền kỳ về cây nhân sâm Ngọc Linh

Hiện nay, chính phủ của ta cũng đã lập ấp để trồng nhân sâm Ngọc Linh tại khu vực. Nâng số lượng cây nhân sâm Ngọc Linh lên đến 100 nghìn cây. Nghe nói kết quả trồng cây tự nhiên vẫn chưa có nhiều kết quả, Bộ Y tế mới thành công ở phương pháp nhân bản vô tính. Số lượng nhân sâm Ngọc Linh hiện nay trên thị trường để mua bán được là còn rất ít.

Tác dụng nổi bật được phát hiện ở cây nhân sâm Ngọc Linh

Có khoảng 52 nhóm Saponin được tìm thấy ở nhân sâm Ngọc Linh trong khi số lượng Saponin ở nhân sâm Hàn Quốc là 26. Diện tích có thể nuôi trồng được sâm Ngọc Linh khá hạn hẹp, chưa kể kỹ thuật nuôi trồng tự nhiên cây cho đến nay vẫn chưa được hoàn chỉnh.

Điều hòa hệ thống tim mạch

Chức năng mạnh nhất được tìm thấy ở sâm Ngọc Linh nói riêng và ở hệ thống sâm khác của Việt Nam là khả năng điều tiết hệ thống tim mạch và tuần hoàn máu. Đặc tình sẽ yếu hơn ở các loại nhân sâm ôn đới như nhân sâm Hàn Quốc.

Chức năng điều trị bệnh của nhân sâm Ngọc Linh

Tăng cường sức đề kháng, giảm âu lo

Chức năng tăng cường đề kháng, giảm âu lo ở nhân sâm liên quan đến chất có tác dụng tốt với hệ thần kinh. Ví dụ như sâm Canada, có chức năng điều tiết chức năng thần kinh vượt trội. Nhóm chất này cũng được tìm thấy tương đối nhiều ở sâm Ngọc Linh.

Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

Mặc dù lợi thế dưỡng chất ở nhân sâm cao hơn nấm Linh Chi. Nhưng nấm Linh Chi lại là loài thực vật có chứa lượng chất ngăn ngừa ung thư cực lớn so với nhiều loại nhân sâm khác. Riêng tính năng ngăn ngừa ung thư của nhân sâm Ngọc Linh lại rất tốt. Nó là loại nhân sâm có chứa thành phần dưỡng chất vừa toàn diện vừa mạnh nhất trong thế giới các loài sâm hiện nay.

Ngoài ra, nhân sâm Ngọc Linh cũng có tác dụng tốt với điều trị xương khớp, rối loạn tiểu đường, chữa trị các căn bệnh về hệ tiêu hóa, hạ huyết áp..

Tiểu kết

So sánh với chất lượng vượt trội của sâm Ngọc Linh, bạn sẽ hơi giật mình về giá. Giá thị trường 1 lạng (100g) của nhân sâm Ngọc Linh là 25 triệu đồng. Tương đương với giá trị 250 triệu đồng 1kg. So với giá của nhân sâm Canada thì quả là đắt đỏ.

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về nhân sâm Ngọc Linh. Nếu bạn quan tâm đến dòng sản phẩm nhân sâm cũng như các mẹo sử dụng nhân sâm hay, bạn hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi trên web cndginseng.com.vn. Nếu bạn muốn hỏi đặt mua nhân sâm, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0702 882 883  để nhận tư vấn và trợ giúp.

Xem thêm: Sâm đỏ Hàn Quốc – Tổng quan về nhân sâm đỏ Hàn Quốc