Đẳng Sâm – Dược liệu quý hiếm chữa bách bệnh

Bên cạnh Đương Quy, có một loại nhân sâm khác có tính ứng dụng cao trong Đông Y là Đẳng sâm. Đẳng Sâm có kết cấu thân hoàn toàn đặc biệt so với các thân cây nhân sâm khác. Số lượng dưỡng chất trong Đẳng sâm vô cùng phong phú khiến nó trở thành một loại dược liệu quý có khả năng chữa bách bệnh cho con người.

Giới thiệu về cây Đẳng sâm Việt Nam

Đẳng sâm được phân bố nhiều ở các tỉnh phía Nam của Trung và một số tỉnh phía Tây Bắc của Việt Nam. Đẳng sâm còn được tìm thấy ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng và Kon Tum. So với thế giới các loài sâm, đẳng sâm thuộc dạng thân leo, lá hình trái tim giống lá lốt nhưng có màu xanh non. Nó có hoa màu trắng dạng hoa chuông. Thân có màu hơi tím, quả màu xanh, dạng tròn bên trong có nhiều hạt màu nâu.

đẳng sâ, dược liệu quý hiếm

Giới thiệu về cây Đẳng sâm Việt Nam

Xem thêm: Bột nhân sâm

Tác dụng của cây Đẳng sâm

Một số tác dụng tiêu biểu của Đẳng sâm với sức khỏe bao gồm khả năng tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, huyết áp, tốt cho điều trị xương khớp.

Đẳng sâm giúp tăng cường sức đề kháng: 

Các dưỡng chất tìm thấy trong đẳng sâm có chứa nhiều kháng sinh tự nhiên giúp chúng ta tăng sức đề kháng, chống chọi với nhiều loại bệnh.

Tốt cho hệ tiêu hóa: 

Đẳng sâm có công năng kích thích vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Đồng thời nó có khả năng điều trị các chứng bệnh về dạ dày như trào ngược dạ dày, đầy bụng khó tiêu.

Đẳng sâm tốt cho tim mạch, huyết áp: 

Đa số các nhân sâm ở Việt Nam đều có công hiệu tốt với điều trị máu và điều hòa tim mạch. Công hiệu trị tim mạch, huyết áp của nhân sâm Việt Nam như Đẳng Sâm được xem là vượt trội hơn cả ở nhân sâm Hàn Quốc. 

tác dụng điều trị của đẳng sâm

Tác dụng điều trị của Đẳng sâm Việt Nam

>>> Nhân sâm có tác dụng gì?

Đẳng sâm tốt cho điều trị xương khớp: 

Chức năng điều trị tốt tiếp theo nổi trội ở nhân sâm Việt Nam là khả năng điều trị xương khớp một cách thần kỳ. Đa số các trường hợp gãy xương hay bong xương, nếu điều trị bằng phẫu thuật Tây y sẽ tốn chi phí khá cao và còn để lại sẹo. Đặc biệt là nếu chỗ nứt gãy ở trên khuôn mặt. 

đẳng sâm điều trị sương khớp
Giúp điều trị xương khớp

Nhưng với các thảo dược có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam, điều trị các chứng bệnh này trở nên vô cùng dễ dàng. Cách chữa trị cũng rất đơn giản. Một là bạn uống qua đường sắc thuốc, hai là bạn giã nát và đắp trực tiếp vào chỗ bị gãy xương. Chỉ trong 1,2 tuần điều trị vết gãy xương có thể phục hồi hoàn toàn.

Đẳng sâm điều trị sốt xuất huyết

Một trong những căn bệnh đáng sợ ở các quốc gia nhiệt đới là sốt xuất huyết. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và kịp thời chữa trị sẽ gây ra tổn thất về tính mạng. Đẳng sâm chính là dược quý trong nhà dùng để sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp.

đẳng sâm điều trị sốt xuất huyết
Điều trị sốt xuất huyết

Giá của đẳng sâm ngoài thị trường

Đẳng Sâm rất dễ trồng và có khả năng thích ứng cao. Mặc dù có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng giá của Đẳng sâm ngoài thị trường khá là rẻ. Nó giao động từ 200-300 nghìn đồng 1kg. Giá cũng ngang với giá của Đương Quy ngoài thị trường hoặc đắt hơn 1 chút.

giá đẳng sâm ngoài thị trường
Giá của đẳng sâm

Đẳng Sâm sau khi mua về bạn có thể tự phơi khô để bảo quản hoặc để ngâm rượu hoặc cho chung vào các món ăn để có thêm thành phần nguyên liệu ngon và bổ dưỡng. 

Xem thêm: Nhân Sâm Ngàn Năm – Sâm Canada có gì đặc biệt?

Bài thuốc từ Đẳng sâm

Đẳng sâm khi kết hợp với một số loại dược liệu có công hiệu tốt với chữa thận, chữa tiêu hóa, chữa các bệnh về tim và hô hấp.Trong đó, công năng của đẳng sâm được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc về tim. Hiện nay, trong xã hội hiện đại với cuộc sống nhộn nhịp, ảnh hưởng đến tâm lý và nhịp tim của con người. Đẳng sâm là một phương thuốc rất tốt giúp chúng ta điều hòa lại nhịp tim và có một sức khỏe tim được tốt hơn.

Danh sách các bài thuốc từ Đẳng sâm

  • Chữa thận hư, bồi bổ cơ thể: đẳng sâm, tắc kè, huyết giáp, trần bì, tiểu hồi, rượu
  • Chữa tiêu chảy, ăn không ngon: đằng sâm, đương quy, ba kích, bạch truật
  • Chữa mệt tim: đẳng sâm, ngưu tất, đương quy, long nhãn, mạch môn.
  • Chữa rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể: đẳng sâm, 
  • Chữa ho: đẳng sâm, hoàn sơn, bạch truật, trần bì, xuyên tiêu
  • Chữa tim đập nhanh, thở gấp: đẳng sâm, mạch môn, ngũ vị tử, cam thảo

bài thuốc từ đẳng sâm

Bài thuốc từ Đẳng Sâm

Đẳng sâm là loại dược liệu quý mà giá lại rẻ, có tính thương mại cao. Cần được truyền bà và lan rộng hơn để mọi người có thể một dược liệu có thể sử dụng hàng ngày để phòng và điều trị bệnh. Đẳng sâm khô có thể dùng để ngâm mật ong hoặc sắc thuốc uống hàng ngày để có hiệu quả phòng chống bệnh tốt.

nhân sâm canada cnd

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về đẳng sâm. Nếu bạn quan tâm đến dòng sản phẩm nhân sâm canada cũng như các mẹo sử dụng nhân sâm hay, bạn hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi trên web cndginseng.com.vn. Nếu bạn muốn hỏi đặt mua nhân sâm, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0702 882 883  để nhận tư vấn và trợ giúp.