Ăn nhân sâm chảy máu mũi có sao không?

Ăn nhân sâm chảy máu mũi là hiện tượng phổ biến hay xảy ra. Vậy hiện này rốt cục xảy ra vì nguyên nhân gì và nó có gây nguy hiểm gì không. Cũng như các cách xử lý chảy máu mũi ra sao. Chúng ta cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Tại sao ăn nhân sâm lại bị chảy máu mũi?

Nguyên nhân chảy máu mũi về cơ bản là do bị vỡ tĩnh mạch máu ở phía trong mũi. Tĩnh mạch bị vỡ nên gây ra hiện tượng chảy máu mũi. Tĩnh mạch ở mũi nằm trong hệ tuần hoàn máu ở trong cơ thể, dẫn máu từ tim lên tới các cơ và tế bào nằm ở trên khuôn mặt. So với các tĩnh mạch ở các khu vực khác, tĩnh mạch ở mũi khá nhỏ và nhạy cảm nên dễ bị vỡ và tổn thương và gây ra hiện tượng chảy máu.

tại sao ăn nhân sâm lại bị chảy máu mũi

Tại sao ăn nhân sâm lại bị chảy máu mũi

>>> Xem thêm: Nhân sâm có tác dụng gì

Tĩnh mạch mũi bị chảy có 2 nguyên nhân cơ bản, một là do lực truyền máu từ tuyến dưới mũi đẩy lên mạnh đột xuất. Hai là do va đập vật lý mạnh từ bên ngoài trực tiếp lên tĩnh mạch. Khi bạn ăn nhân sâm, trong nhân sâm có kích tố gia tăng lưu lượng máu để đẩy máu lên não. Còn một lý do nữa là do hiện tượng mũi khô, quá trình di chuyển máu trong tĩnh mạch gặp trở ngại,

Cũng chính lý do này gây ra hiện tượng vỡ tĩnh mạch và gây ra hiện tượng ăn nhân sâm chảy máu mũi. Ngoài ra cũng còn 1 số nguyên nhân khác như nhiễm trùng, tiếp xúc hóa chất hoặc bị khô mũi, rối loạn mạch máu mũi.

Chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Đa số các trường hợp chảy máu mũi đều không nguy hiểm. Tĩnh mạch có khả năng tự lành lại và cầm máu chảy. Trường hợp ăn nhân sâm chảy máu mũi nguy hiểm là khi máu chảy không thể ngừng và xuất hiện các biểu hiện phụ như tức ngực, khó thở. Khi đó bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh. Trường hợp chảy máu cam như vậy, chắc chắn nguyên nhân không phải do ăn nhân sâm. Nên bạn cần làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này. 

cách dùng nhân sâm hiệu quả

Các chứng bệnh nguy hiểm có thể liên quan đến chảy máu mũi:

  • Nhiều báo cáo cho thấy rằng chảy máu mũi có nguyên nhân từ các bệnh stress, hay rối loạn lo âu ở người trưởng thành. Các dấu hiệu này gây ra hiện tượng rối loạn mạch máu ở mũi và còn có thể gây ra chảy máu mũi mãn tính.
  • Đau đầu, căng thẳng cũng có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu mũi
  • Tăng huyết áp

nhân sâm có khả năng chống stress hiệu quả

Các căn bệnh như stress, đau đầu, căng thẳng hay tăng huyết áp là những căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Do nhịp sống hối hả và guồng quay công việc, sự ô nhiễm của môi trường xã hội có thể khiến bạn gặp hiện tượng chảy máu mũi bất cứ khi nào. Bạn nên quan tâm đến tình hình sức khỏe của bản thân một cách đúng mức để tránh những tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

Xem thêm: Nhân Sâm Mỹ – Dược liệu quý hàng đầu thế giới

Các cách xử lý khi bị chảy máu mũi

Đa số các trường hợp xử lý bằng việc ngẩng đầu lên, nhưng thực ra điều này không hề tốt. Nó sẽ khiến máu chảy ngược vào trong hoặc dồn vô não. Bạn hãy để đầu bình thường, cúi xuống 1 chút. Bóp nhẹ 2 bên mũi. Từ từ đợi máu ngừng chảy.

Một số biện pháp phòng ngừa chảy máu mũi:

– Làm ẩm không khí trong nhà, dùng quạt hơi sương để tạo độ ẩm

– Tăng cường vitamin C, cũng là một cách giúp tăng sức khỏe của tĩnh mạch.

– Tránh tiếp xúc hóa chất gây kích ứng

– Kiêng rượu, 

– Kiểm soát tình trạng bệnh lý bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ

Chảy máu múi nếu ăn nhân sâm là chuyện bình thường, không có gì nguy hại. Nên các bạn không cần phải lo lắng nếu nguyên nhân thực sự chảy máu mũi là do ăn nhân sâm. Tuy nhiên nếu không phải bởi vì lý do này, thì bạn cần kiểm tra lại, để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về hiện tượng ăn nhân sâm chảy máu mũi. Nếu bạn quan tâm đến dòng sản phẩm nhân sâm cũng như các mẹo sử dụng nhân sâm hay, bạn hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi trên web cndginseng.com.vn. Nếu bạn muốn hỏi đặt mua nhân sâm canada, bột nhân sâm bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0702 882 883  để nhận tư vấn và trợ giúp.